Trang chủ»Khoa học - Công nghệ»Khoa học & Công nghệ Việt Nam

Khoa học & Công nghệ Việt Nam

Hai nhà khoa học Việt Nam có mặt trong danh sách 100 nhà khoa học Châu Á

GS.TS. Nguyễn Thanh Liêm và TS. Nguyễn Thị Hiệp đã lọt vào danh sách 100 nhà khoa học hàng đầu Châu Á do tạp chí Asian Scientist của Singapore vừa công bố.GS.TS. Nguyễn Thanh Liêm hiện là Viện trưởng Viện Nghiên cứu Tế bào gốc và Công nghệ gen Vinmec - Ảnh: Viện Nghiên cứu Tế bào gốc và Công nghệ gen Vinmec

Ông Nguyễn Thanh Liêm, nguyên là Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương và hiện là Viện trưởng Viện Nghiên cứu Tế bào gốc và Công nghệ gen Vinmec.

Là một bác sĩ phẫu thuật nội soi nhi khoa hàng đầu, ông là người đầu tiên ở Việt Nam phẫu thuật nội soi cho trẻ em vào năm 1997 và cũng là người đầu tiên thực hiện ghép gan thận tại các bệnh viện nhi của cả nước. Ông đã phát minh ra 9 kỹ thuật mới, phát triển và ứng dụng thành công vào các ca phẫu thuật nội soi ở trẻ em.

Năm 2014, ông cùng các cộng sự bắt đầu nghiên cứu cấy ghép tế bào gốc, một lĩnh vực hoàn toàn mới ở Việt Nam. Ông cũng là người đầu tiên trong nước tiến hành cấy ghép tế bào gốc để điều trị bệnh bại não và tự kỷ.

Cuối tháng 6 năm 2019, tạp chí Human Mutation đã công bố kết quả nghiên cứu bộ gen người Việt Nam do các nhà khoa học thuộc Viện Nghiên cứu Tế bào gốc và Công nghệ gen Vinmec thực hiện. Và ông Liêm phụ trách nghiên cứu này.

Với những đóng góp đáng chú ý trong lĩnh vực y tế trong hơn 30 năm qua, ông Liêm đã được trao Giải thưởng Nikkei Châu Á về Khoa học và Công nghệ lần thứ 23 năm 2018. Ông là người Việt Nam đầu tiên được vinh danh trong lĩnh vực này kể từ khi giải thưởng này được ra mắt lần đầu tiên.TS. Nguyễn Thị Hiệp công tác tại Trường Đại học Quốc tế thuộc Đại học Quốc gia TP.HCM - Ảnh: Nguyễn Thị Hiệp

Trong khi đó, TS. Nguyễn Thị Hiệp hiện là giảng viên trường Đại học Quốc tế thuộc Đại học Quốc gia TP.HCM.

Với nhiều đóng góp trong lĩnh vực kỹ thuật y sinh, cô đã nhận giải thưởng tài năng Quốc Tế của Giải thưởng khoa học nữ L'Oreal For Women in Science năm 2018 nhờ phát triển một loại gel hạt nano thông minh có thể đẩy nhanh quá trình tái tạo mô.

Vân Anh
(Lược dịch)

SIU Review - số 128

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán