Trang chủ»Khoa học - Công nghệ»Khoa học & Công nghệ Việt Nam

Khoa học & Công nghệ Việt Nam

Kế hoạch phóng vệ tinh ra-đa của Việt Nam

LOTUSat-1 và LOTUSat-2 là dự án khoa học & công nghệ lớn nhất của Việt Nam từ trước đến nay với tổng số vốn đầu tư 600 triệu USD, đồng thời là dự án quan trọng của Trung tâm Vệ tinh Quốc gia.

Ông Phạm Anh Tuấn, giám đốc Trung tâm Vệ tinh Quốc gia, cho biết LOTUSat-1 dự kiến sẽ được phóng vào tháng 03/2019. Vệ tinh này sẽ được Nhật Bản sản xuất với sự công tác của các kỹ sư Việt Nam. Khoảng 36 kỹ sư Việt Nam đã được gửi sang Nhật để học tập về công nghệ vũ trụ.

Nhóm kỹ sư Việt Nam vừa làm vừa học tại Nhật Bản và sẽ góp phần vào việc sản xuất vệ tinh Micro Dragon có kích thước 50 x 50 x 50cm. Vệ tinh có kích thước tương đối nhỏ này có trọng lượng 50kg và tuổi thọ dự kiến là 2 năm.  

Sau khi Micro Dragon được phóng vào ngày dự kiến là tháng 09/2017, các nhà khoa học Việt Nam sẽ bắt tay vào việc thiết kế, sản xuất, lắp ráp và thử nghiệm vệ tinh Nano Dragon. Vệ tinh có trọng lượng 45kg này sẽ được thiết kế và sản xuất bởi các nhà khoa học Việt Nam.

Sau khi trải qua các cuộc thử nghiệm ở Việt Nam, Nano Dragon sẽ được phóng vào quỹ đạo bằng tên lửa của Nhật Bản, chức năng của vệ tinh này là theo dõi các tàu thuyền đánh cá. Ông Tuấn cho biết từ nay đến thời điểm LOTUSat-2 được sản xuất, khoảng 100 viên chức Việt Nam sẽ được gửi ra nước ngoài cho các khóa đào tạo ngắn hạn và dài hạn.

LOTUSat-2 sẽ được sản xuất ngay trong nước bởi các kỹ sư Việt dưới sự giám sát của các chuyên gia nước ngoài. Theo ước tính, Việt Nam bị thất thoát 1,5-2% GDP tương được 3 tỷ USD do thiên tai. Một khi LOTUSat-1 và LOTUSat-2 đi vào hoạt động, nó sẽ đóng vai trò rất quan trọng trong việc đưa ra những dự báo sớm giúp hạn chế tối đa thiệt hại được gây ra bởi thiên tai.

Ông Nguyễn Đức Cường, Chủ tịch Hiệp hội Hàng không - Vũ trụ Việt Nam cho biết trước đây Việt Nam đã ký thỏa thuận hợp tác với Nhật Bản có giá trị 600 triệu USD (54 tỷ đồng), theo đó, nguồn vốn ODA được tài trợ bởi Nhật Bản sẽ được sử dụng để xây dựng một trung tâm vũ trụ tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc.

Phía Nhật Bản cũng hứa sẽ hợp tác với Việt Nam để sản xuất hai vệ tinh LOTUSat-1 và LOTUSat-2. Hai vệ tinh này có thể chụp và truyền tải hình ảnh của các vật thể có kích thước 1m và lớn hơn.

Đình Phú
(Lược dịch)

SIU Review - số 121

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán