Trang chủ»Khoa học - Công nghệ»Khoa học & Công nghệ Việt Nam

Khoa học & Công nghệ Việt Nam

Mạng xã hội của Việt Nam ra mắt, cạnh tranh với Facebook

Mạng xã hội có tên Gapo, được sáng tạo bởi người Việt Nam và thiết kế cho giới trẻ Việt Nam, đã được ra mắt.

Với khoản đầu tư 500 tỷ đồng, mạng xã hội này phấn đấu có 50 triệu người dùng và sẽ cạnh tranh trực tiếp với Facebook.Ảnh: vietnamnet.vn

Gapo đã nhận được cam kết từ G-Capital về khoản đầu tư 500 tỷ đồng, số tiền sẽ được sử dụng để thu hút 50 triệu người dùng trong giai đoạn phát triển đầu tiên.

Gapo cho biết họ sẽ tập trung vào việc cá nhân hóa trải nghiệm của người dùng, đặc biệt là giới trẻ với tính năng thay đổi giao diện trang cá nhân. Người dùng có thể thiết kế trang cá nhân của riêng mình với hình nền, màu sắc tùy chỉnh và hơn thế nữa.

Giống như các mạng xã hội khác, Gapo cũng sẽ cho phép người dùng kết bạn và trò chuyện trực tuyến. Người dùng Gapo có thể tương tác với nhau thông qua việc đăng bài viết, bình luận, chia sẻ và hiển thị biểu tượng cảm xúc.

Trong khi Facebook sử dụng màu xanh lam là màu chủ đạo cho giao diện, thì Gapo sử dụng màu xanh lá cây. Tuy nhiên, thiết kế, bố cục, cấu trúc và cách sử dụng của Gapo tương tự như Facebook.

Đáp lại lời kêu gọi của chính phủ về việc phát triển các mạng xã hội thuộc sở hữu của Việt Nam, các mạng được sản xuất tại Việt Nam đã ra đời bao gồm VietnamTa và Hahalolo. Tuy nhiên, các mạng xã hội không thể thu hút sự chú ý từ công chúng vì giao diện không thân thiện và quá trình tải xuống chậm.

Tuyên bố về mục tiêu 50 triệu người dùng và khoản đầu tư khổng lồ 500 tỷ đồng đã khiến các chuyên gia công nghệ ngạc nhiên.

“Tôi thấy tuyên bố này quá tham vọng. Hiện tại, Facebook đang thống trị thị trường Việt Nam với 60 triệu người dùng. Các mạng Việt Nam khác xuất hiện và cạnh tranh với Facebook, nhưng chúng đã chết trẻ vì không có khả năng tài chính và công nghệ mạnh. Rất khó để cạnh tranh với gã khổng lồ Facebook”, một chuyên gia cho biết.

Chỉ một ngày sau khi ra mắt (ngày 23 tháng 7), Gapo đã bất ngờ vượt qua hai gã khổng lồ Facebook và Youtube để nhảy lên vị trí số 1 tại App Store với 100.000 lượt tải xuống.

Phiên bản web của mạng xã hội chưa được ra mắt, điều đó có nghĩa là người dùng hiện chỉ có thể sử dụng Gapo trên điện thoại di động.

Ngoài ra, một sự cố đã xảy ra với Gapo vào ngày 24 tháng 7, người dùng không thể đăng nhập vào tài khoản hoặc kết nối bị gián đoạn. Gapo tuyên bố sẽ cần tạm dừng hoạt động để có thể sửa chữa các lỗi kỹ thuật.

Ông Hà Trung Kiên, Giám đốc điều hành của Công ty Cổ phần Công nghệ Gapo, cho biết công ty chỉ mất 3 tháng để phát triển Gapo. Do đó, mọi người đã đặt ra câu hỏi về sự sẵn sàng của Gapo.

Trần Bảo Tâm Nhật
(Lược dịch)

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán