Trang chủ»Khoa học - Công nghệ»Khoa học & Công nghệ Việt Nam

Khoa học & Công nghệ Việt Nam

Những phát minh tiềm năng của sinh viên Việt Nam

Hệ thống trả lời điện thoại tự động

Một hệ thống trả lời điện thoại tự động được phát triển bởi nhóm sinh viên từ Đại học Khoa học Tự nhiên Thành phố Hồ Chí Minh và giành giải nhì trong một cuộc thi công nghệ địa phương.

Hệ thống trả lời này hoạt động dựa trên tính năng tự động nhận biết giọng nói và đã được thử nghiệm thành công.

Theo TS. Vũ Hải Quân, người giám sát dự án thì “người ảo” giữ nhiệm vụ trả lời các cuộc điện thoại đến là một hệ thống xác định giọng nói (VIS).

Sau khi nghe giọng nói của người gọi đến từ đầu dây bên kia, hệ thống nhận thông tin thông qua thiết bị nhận dạng giọng nói và trả lời ngay tức thì.

Nhóm sinh viên phải mất vài tháng để hoàn thành công nghệ nhận dạng giọng nói và “dạy” cho hệ thống cách nhận dạng tiếng Việt. Theo TS. Quân cho biết thì giọng nói của một số vùng, đặc biệt là khu vực miền Trung có thể là một rào cản đối với hệ thống.

Hệ thống đã được cài đặt ở trường Đại học Khoa học Tự nhiên nhằm thay thế cho hệ thống tổng đài thông thường trước đây. Hệ thống mới này có nhiều điểm mạnh, trong đó phải kể đến chức năng chuyển mạch có thể xử lý nhiều cuộc gọi cùng một lúc.

Hệ thống cũng có thể được sử dụng với phần mềm tương tác giọng nói của trường để đọc các bản tin, cung cấp sự trợ giúp cho người khiếm thị và cung cấp dịch vụ ngân hàng thông qua điện thoại.

Theo như Lê Hà Minh, một thành viên của nhóm phát minh thì hệ thống có giá khoảng 100 triệu VND (4.717 USD) chưa tính phần cứng.

Thiết bị thu gom rácLê An Nhiên và phát minh thiết bị thu gom rác của mình

Lê An Nhiên tốt nghiệp Đại học Kiến trúc Thành phố Hồ Chí Minh với luận án thiết bị thu gom rác thải đầy sáng tạo.

Thiết bị là một chiếc xe màu vàng có kích thước bằng với một chiếc xe đẩy có thể thu thập các loại chất thải. Với vận động cơ học nên khi người dùng đẩy chiếc xe qua lại thì hai bàn chải tròn và các giỏ đựng phía trước sẽ tự động xoay và quét.

Một cái bàn chải nằm được dùng để chặn rác và đẩy chúng vào một cái băng chuyền trước khi đẩy vào ngăn đựng rác. Ngăn đựng được lót bằng một chiếc túi nylon, người dùng chỉ cần thay chiếc túi nylon mới khi rác đầy.

Trần Đình Phú
(Lược dịch)

SIU Review - số 131

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán