Trang chủ»Khoa học - Công nghệ»Khoa học & Công nghệ Việt Nam

Khoa học & Công nghệ Việt Nam

Những phát minh tiên tiến của người nông dân

Nông dân Nguyễn Hồng Chương, 39 tuổi, sống ở xã Lạc Lâm, tỉnh Lâm Đồng đã phát minh ra một số máy móc tiên tiến mang đến nhiều lợi ích cho người nông dân.Anh Chương (thứ 2 từ trái sang) đang giới thiệu chiếc máy gieo hạt chân không do mình phát minh

Các phát minh của anh bao gồm máy xay đất mùn, máy gieo hạt chân không, máy đóng đất vào chậu và những thiết bị khác.

Sinh ra trong một gia đình nghèo có 10 anh em, Chương là con út, phải bỏ học từ năm lớp 8 để phụ giúp cha mẹ việc đồng áng. Anh đã từng đi lượm và bán ve chai để kiếm sống.

Sau khi kết hôn và có con, Chương làm việc trên các cánh đồng rau để nuôi sống gia đình. Anh cho biết: “Trong khi phun thuốc trừ sâu cho một chủ trang trại gần nhà, tôi tự hỏi tại sao nông dân không sử dụng bình phun có vòi dài hơn để bảo vệ sức khỏe của mình mà còn giúp tăng năng suất. Câu hỏi đó cứ hiện ra trong tâm trí tôi cả ngày lẫn đêm. Cuối cùng, tôi bắt đầu chế tạo một bình phun có vòi dài gấp ba lần chiều dài của vòi cũ. Mọi người rất ngạc nhiên khi nhìn thấy tôi làm việc. Dụng cụ mới giúp tôi giảm được thời gian làm việc rất nhiều.”

Sau nhiều tháng đưa vào sử dụng, các lãnh đạo và những người làm nông đánh giá rất cao thiết kế của Chương.

Ông Nguyễn Minh Tâm, Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Lâm Đồng cho biết ông đánh giá cao những nỗ lực của Chương trong việc phát minh ra những chiếc máy nông nghiệp hữu ích này vì anh chưa bao giờ được đào tạo qua trường lớp.

Ông Tâm cho biết: “Lâm Đồng có rất nhiều nhà phát minh như Chương. Các ý tưởng phát minh của họ khác nhau nhưng đều có một điểm chung là rất đơn giản và giá cả phù hợp hơn so với những sản phẩm nhập khẩu.”

Theo gương các nhà phát minh của tỉnh, Chương đã dành thời gian suy nghĩ về việc chế tạo một chiếc máy gieo hạt giống chân không.

Chương nhớ lại vào năm 2005, anh đi đến một vườn ươm để mua cây con. Thấy mọi người gieo hạt bằng phương pháp thủ công tốn nhiều thời gian, anh nghĩ ngay đến việc phát minh một chiếc máy gieo hạt giống.

Chiếc máy gieo hạt giống được hoàn thành vào cuối năm 2006 và có năng suất làm việc bằng 12 người. Năm 2008, máy gieo hạt chân không của anh Chương được trao giải thưởng Nhà sáng chế trẻ Việt Nam được chứng nhận bởi Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam. Cuối năm 2008, Chương còn được nhận giải thưởng Lương Định Của. Bên cạnh đó, máy gieo hạt chân không của anh cũng được xuất khẩu sang một vài quốc gia.

Năm 2011, anh phát minh ra máy đóng đất vào khay xốp để trồng hoa hoặc trồng cây con. Phát minh này của anh nhận được giải ba tại Đại hội Quốc gia những người trẻ xuất sắc được tổ chức tại Hà Nội.

Ngoài ra, Chương và các anh em của mình còn thiết kế một chiếc máy đóng đất vào chậu với năng suất 1.200 chậu/giờ để cung cấp cho các công ty hoa ở Đà Lạt.

Từ năm 2011, công ty của anh Chương mỗi năm đã xuất khẩu 100 máy đóng đất tới Lào, Malaysia, Đài Loan và Trung Quốc. Máy có thể đóng khoảng 13.000 đến 15.000 túi mỗi ngày.

Anh Chương được nhận bằng khen của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vì những phát minh của mình.

Đình Phú
Theo vietnamnet.vn

SIU Review - số 131

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán