Trang chủ»Khoa học - Công nghệ»Khoa học & Công nghệ Việt Nam

Khoa học & Công nghệ Việt Nam

Những sự kiện khoa học - công nghệ ấn tượng nhất của Việt Nam trong năm 2014

Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam tại Hà Nội tổ chức chương trình vinh danh những sự kiện khoa học - công nghệ ấn tượng nhất của Việt Nam trong năm 2014. Việc sản xuất thành công vắc xin Rotavin-M1 ngừa tiêu chảy đầu tiên được bầu chọn là một trong chín sự kiện khoa học công nghệ ấn tượng nhất của Việt Nam trong năm qua.Sự thành công này đã đưa Việt Nam trở thành một trong bốn quốc gia đầu tiên trên thế giới có thể sản xuất vắc-xin giúp phòng ngừa tiêu chảy cho hàng triêu trẻ em. Hiện tại, Việt Nam đang sản xuất khoảng 300.000 liều mỗi năm. Con số này dự kiến sẽ tăng lên 1,6 triệu liều vào năm 2016.

Những sự kiện thuộc các lĩnh vực khác như khoa học cơ bản, khoa học ứng dụng, cơ khí, y học, khoa học nông nghiệp và công nghệ cao đều được vinh danh như là nền tảng cho sự phát triển của ngành khoa học và công nghệ Việt Nam trong tương lai.

Ở lĩnh vực y học, các bác sĩ tại Bệnh viện Quân y 103 đã đạt được thành tựu to lớn khi thực hiện thành công ca cấy ghép tụy - thận từ người cho đã chết não.

Việc hạ thủy và xuất khẩu giàn khoan HRD cũng được xem là bước đột phá của ngành cơ khí Việt Nam.

Ở lĩnh vực công nghệ cao, Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo Thiết kế Vi mạch đã chính thức thương mại hóa các sản phẩm của mình. Trong khi đó, lĩnh vực nông nghiệp ghi nhận sự kiện Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) trao tặng 3 giải cho lĩnh vực đột biến tạo giống.

Giải thưởng Tạ Quang Bửu 2014 - giải thưởng vinh danh các nhà khoa học xuất sắc được trao cho Phó giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Bá Ân trong lĩnh vực Vật lý và Giáo sư Nguyễn Hữu Việt trong lĩnh vực Toán học.

Một sự kiện không kém phần nổi bật khác là 2 ấn phẩm tiếng Việt: Tạp chí Công nghệ nano và Tạp chí Toán học được đưa vào hệ thống SCOPUS - hệ thống cơ sở dữ liệu lớn nhất thế giới.

Nhà máy đóng tàu Ba Son đóng mới các tàu tên lửa cho lực lượng hải quân cũng được xem là một trong những sự kiện khoa học nổi bật năm 2014.

Đặc biệt, trong năm 2014, ngày 18/05 được chọn là Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam đầu tiên, thể hiện tầm quan trọng của ngành khoa học công nghệ trong quá trình phát triển của đất nước. 

Đình Phú
Theo english.vietnamnet.vn

SIU Review - số 131

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán