Trang chủ»Khoa học - Công nghệ»Khoa học & Công nghệ Việt Nam

Khoa học & Công nghệ Việt Nam

Sản phẩm máy cày dành cho ruộng bậc thang của nông dân Việt Nam

Một nông dân sống ở tỉnh miền núi phía Bắc Yên Bái đã sản xuất thành công một loại máy chuyên dùng để cày ruộng bậc thang. Phát minh này giúp giảm bớt gánh nặng từ công việc đồng áng cho người nông dân.Anh Bùi Văn Tới và chiếc máy cày tự chế - Ảnh: baoyenbai.com.vn

Nhiều năm qua, các nông dân ở xã Nậm Búng, huyện Văn Chấn muốn có một chiếc máy cày có thể hỗ trợ cho họ trong việc đồng áng. Tuy nhiên, các thiết bị máy cày có trên thị trường lại quá lớn và nặng trong khi ruộng bậc thang thì rất hẹp do đó họ vẫn phải thực hiện việc cày cấy bằng tay.

Nhận thấy được những khó khăn và trở ngại, Bùi Sỹ Tới đã dành thời gian của mình để thiết kế một loại máy cày sử dụng riêng cho ruộng bậc thang.

Sau khi hoàn thành mỗi bản mẫu, anh đều mang nó ra ruộng để kiểm tra. Sau hàng loạt các phiên bản được cải tiến, cuối cùng nỗ lực của anh cũng được đền đáp khi sản phẩm hoàn thiện được ra đời.

Được cấp nguồn bởi các động cơ xe máy và trọng lượng chưa đến 90kg, sản phẩm máy cày của anh Tới tiêu thụ 1 lít xăng cho 1000m2 nhưng năng suất của máy vẫn bằng với các sản phẩm khác trên thị trường.

Anh Tới cho biết: "Tôi được sinh ra và lớn lên trong một gia đình làm nông nên tôi thấu hiểu được nỗi vất vả của người nông dân. Có chút kiến thức và kỹ năng sửa chữa xe máy nên tôi bắt đầu có ý tưởng chế tạo một chiếc máy cày mini có thể dễ dàng hoạt động trên khu vực đồi núi. Và cuối cùng, tôi đã tạo ra được sản phẩm đầu tiên của mình".

Nhờ vào những ưu điểm nói trên mà sản phẩm máy cày của anh Tới nhanh chóng được nhiều nông dân địa phương biết đến.

Sản phẩm của anh còn thu hút được sự chú ý của người nông dân và các doanh nghiệp từ các tỉnh phía Bắc khác như Lai Châu và Sơn La cũng như các địa phương phía Nam như Bình Phước và Bình Dương.

Anh Tới đã mở một phân xưởng và thuê bảy nhân công để sản xuất. Anh cho biết lúc cao điểm, anh và nhân viên của mình có thể sản xuất một ngày một chiếc máy cày. Sản phẩm của anh có nhiều mức giá khác nhau từ 8 đến 13 triệu VND/máy tùy theo loại động cơ.

Tự tin với phát minh của mình, anh Tới đã nộp đơn đăng ký bản quyền cho Sở Khoa học và Công nghệ Yên Bái và có kế hoạch tham gia Cuộc thi Sáng tạo Khoa học và Công nghệ của tỉnh.

Trần Đình Phú

SIU Review - số 131

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán