Trang chủ»Khoa học - Công nghệ»Khoa học & Công nghệ Việt Nam

Khoa học & Công nghệ Việt Nam

Sáng chế hữu ích cho người trồng thanh long

Có khả năng ngắt điện tự động, có hệ thống cảnh báo trộm, cảnh báo đứt cầu chì, điều khiển và nhận các cảnh báo từ xa bằng điện thoại di động, đây là những tiện ích của tủ điều khiển điện tự động hỗ trợ việc chiếu sáng bằng đèn cho cây thanh long – một sáng chế của ông Đào Phi Hải, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận.

Tiết kiệm nhân công và chi phí   

Vào tháng chín hàng năm, những người trồng thanh long tại tỉnh Bình Thuận bắt đầu dùng đèn chiếu sáng để kích thích thanh long nở hoa, ra quả trái mùa. Tuy nhiên, nông dân thường lo lắng về một số vấn đề như dây điện bị đánh cắp, bóng đèn bị hỏng do mưa gió. Nhưng giờ các vấn đề này đã được giải quyết phần nào nhờ vào thiết bị gọi là tủ điều khiển điện tự động với rất nhiều tiện ích.Ông Đào Phi Hải và sáng chế của mình - Ảnh:baobinhthuan.com

Trong số các gia đình sử dụng thiết bị này ở huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận có gia đình ông Trần Quang Thành. Như các hộ khác, ông Thành cũng chiếu sáng bằng đèn trên gần 3.000 cây thanh long để kích thích ra hoa trái mùa. Ông đã trang bị cho vườn thanh long của mình một tủ điều khiển điện gắn với trạm biến áp điện cách nhà ông chừng vài mét.

Ông cho biết: “Thiết bị này có nhiều tính năng tự động như bật/tắt đèn, đóng/mở điện theo thời gian thiết lập trước giúp tránh trường hợp quên đóng/mở điện. Ngoài ra, thiết bị có thể tự động tắt điện khi trời mưa và ngược lại. Vì vậy, sẽ giảm thiểu việc hỏng bóng đèn”. Đặc biệt, người dùng có thể bật/tắt hệ thống đèn ở bất cứ nơi nào bằng một thiết bị điều khiển từ xa. Họ cũng có thể nhận các cảnh báo thông qua điện thoại di động.

Gặp nhà sáng chế

Tủ điều khiển điện hữu ích này là sáng chế của ông Đào Phi Hải - Giám đốc Công ty TNHH Trương Phước Hải ở xã Hàm My, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận và hai đồng nghiệp. Ông Hải cho biết gia đình ông có một vườn thanh long rộng lớn. Bản thân ông từng đi kiểm tra bật/tắt đèn mỗi đêm để kích thích thanh long ra hoa trái mùa. Hơn nữa, dây điện và bóng đèn thường bị đánh cắp.

Sau khi tốt nghiệp Đại học Kinh tế TP Hồ Chí Minh, ông Hải và một số người bạn thành lập công ty chuyên về máy móc, thiết bị điện tử. Trong hai năm 2008 – 2009, ông Hải đã thực hiện nhiều nghiên cứu, mua các thiết bị từ thành phố Hồ Chí Minh về để chế tạo. Ông đã áp dụng sáng chế này tại chính vườn thanh long của mình và có hiệu quả bước đầu. Hai năm tiếp theo, nhóm của ông tiếp tục nghiên cứu thêm các tiện ích mới, nhiều người đã quan tâm và đến đặt hàng.  

Theo lời ông Hải, ông đã đầu tư hơn 12 triệu đồng để lắp đặt mỗi tủ điều khiển (cho trạm biến áp 50 KVA). Nếu thiết bị được sử dụng đúng cách, nó có thể hoạt động hơn 10 năm. Vì vậy, người trồng thanh long có thể cảm thấy yên tâm với hiệu quả kinh tế cao khi chiếu sáng bằng đèn để kích thích thanh long ra hoa trái mùa.

Thiết bị này giúp người trồng thanh long tiết kiệm chi phí thuê nhân công để bật/tắt điện, hạn chế việc bóng đèn bị hỏng. Bên cạnh đó, tủ điều khiển điện tự động cũng được áp dụng để hẹn thời gian cho hệ thống phun tưới tự động và hệ thống tưới nhỏ giọt.

Kết quả của việc sử dụng thực tế cho thấy tủ điều khiển điện tự động đã mang lại nhiều hiệu quả cho các hộ gia đình ở huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận. Bà con nơi đây cảm thấy hài lòng bởi sự tiện lợi và an toàn mà thiết bị này mang lại.

Trần Hồng Điệp
Theo baobinhthuan.com

SIU Review - số 131

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán