Trang chủ»Khoa học - Công nghệ»Khoa học & Công nghệ Việt Nam

Khoa học & Công nghệ Việt Nam

Sinh viên phát minh xe lăn được điều khiển bằng cử động của phần đầu

Hiểu được những khó khăn trong việc đi lại của người khuyết tật, một nhóm sinh viên kỹ thuật điện và điện tử tại Đại học Giao thông vận tải đã quyết định thiết kế một chiếc xe lăn giúp người khuyết tật di chuyển dễ dàng hơn.

Chiếc xe lăn sử dụng mô-đun cảm biến IMU kết hợp với vi điều khiển, áp dụng các thuật toán điều khiển để xác định vị trí mà người dùng muốn tiến tới. Tốc độ của chiếc xe được điều chỉnh bởi người sử dụng hoặc người giám hộ của họ.

Vì bộ phận điều khiển của sản phẩm được thiết kế dưới dạng mô-đun nên có thể dễ dàng thay thế hoặc sửa chữa trong quá trình sử dụng. Thiết bị này cũng có thể được lắp đặt trên xe lăn chạy điện khác.

Những bộ phận quan trọng khác của chiếc xe lăn gồm bộ dụng cụ Raspberry Pi3 có thể nhận dạng giọng nói và một máy ảnh có thể truyền tải hình ảnh của người dùng tới người thân của họ hoặc các trung tâm y tế thông qua mạng wifi.

Chiếc xe được điều khiển thông qua bộ điều khiển nhận tín hiệu từ các cảm biến đặt trên đầu của người sử dụng. Sau đó, bộ điều khiển gửi tín hiệu tới bộ truyền động giúp chiếc xe di chuyển. Các cử động của đầu như nghiêng trái hay phải, về phía trước hay phía sau sẽ quyết định hướng đi của chiếc xe.

Bộ cảm biến gồm cảm biến gia tốc, vận tốc và cảm biến từ trường. Các cảm biến cùng với thuật toán điều khiển tín hiệu sẽ hiển thị hướng đi cho người dùng. Trong quá trình hoạt động, máy ảnh trên xe lăn sẽ truyền ảnh của người dùng tới người thân và các trung tâm y tế.

Khi được hỏi về những điểm nổi bật của sản phẩm, ông Võ Thiện Linh, giảng viên hướng dẫn nhóm sinh viên, nói rằng đó là một phát minh “Made in Vietnam” với chi phí sản xuất thấp và dễ sử dụng.

Về sự phát triển thương mại của sản phẩm, ông cho biết thêm vì sản phẩm được thiết kế theo mô-đun và bộ điều khiển được thực hiện bằng máy tính kết hợp với vi điều khiển nên có rất nhiều cách phát triển.

Một trong những cách có thể là kết hợp với công nghệ xử lý hình ảnh và giọng nói để nhận ra cử chỉ và ngôn ngữ của người dùng để điều khiển chiếc xe.

Xe lăn cũng sử dụng GPS để định vị người sử dụng và báo cáo thông tin cho người giám hộ.

Đình Phú
(Lược dịch)

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán