Trang chủ»Khoa học - Công nghệ»Khoa học & Công nghệ Việt Nam

Khoa học & Công nghệ Việt Nam

Sinh viên sử dụng đèn UVC để diệt vi-rút

Một nhóm sinh viên thuộc trường Cao đẳng Lý Tự Trọng (TP.HCM) vừa công bố dự án tích hợp đèn UVC vào các hệ thống làm lạnh để diệt khuẩn và vi-rút, trong đó có SARS-CoV-2.Sinh viên Nguyễn Dương Thanh lắp đặt đèn UVC vào hệ thống điều hòa - Ảnh: Nguyễn Dương Thanh/vietnamnet

Các sinh viên năm cuối Nguyễn Dương Thanh, Nguyễn Thị Kim Thoa, Lê Hoàng Huy, Lê Văn Nam, và Trần Thanh Mãi bắt tay vào dự án sau kỳ thực tập.

Nguyễn Dương Thanh cho biết: “Trong kỳ thực tập, chúng em có lắp dàn lạnh cho các siêu thị và phát hiện các vi sinh vật tập trung trong hệ thống làm lạnh. Vì vậy mà chúng em tìm cách vừa duy trì hoạt động các đồ điện lạnh vừa hạn chế lượng vi-rút và vi khuẩn tụ trên bề mặt các vật dụng đó. Lắp đặt đèn UVC là phương án tối ưu.”

Công trình của các bạn được khen là có tính thực tiễn tại Startup Kite 2021, cuộc thi về ý tưởng khởi nghiệp cho các sinh viên trường nghề.

Từ dự án này, nhóm sinh viên lập nên một công ty dịch vụ chuyên cung cấp các thiết bị điện lạnh. Thanh cho biết: “Khi đã lập công ty thì chuyện nhận đơn và cài đặt cũng dễ dàng hơn. Đây cũng là cơ hội cho chúng em ứng dụng thực tế.”

Đáng chú ý là bộ UVC tích hợp có thể làm bất hoạt SARS-CoV-2 bám trên bề mặt các hệ thống điều hòa. Ứng dụng vô cùng thiết thực này đã giúp các em nhận được đơn đặt hàng từ Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Hoàn Mỹ, và Bệnh viện Nhân dân 115.

Thanh nói: “Hệ thống điều hoà có tích hợp đèn UVC sẽ giúp khử khuẩn các phòng phẫu thuật cũng như giảm thiểu lượng điện năng sử dụng và phí bảo trì định kỳ.”

Dự án hiện đã thu hút được 1 tỷ đồng tiền vốn và chuẩn bị gọi thêm 1 tỷ đồng nữa. Nhóm sáng tạo mong muốn mở rộng mô hình sản xuất khi tham gia vào cuộc thi Startup Kite 2021.

Theo ông Hoàng Văn Viết, Phó trưởng Khoa Nhiệt lạnh trường Cao đẳng Lý Tự Trọng, lợi thế của đèn UVC là nó có thể được tích hợp vào bất kỳ thiết bị điện lạnh nào, đặc biệt là hệ thống điều hoà ở các siêu thị, bệnh viện, và nhà máy.

Giá cả lắp đặt phải chăng (chỉ 1,4 triệu đồng/đèn UVC) cũng là điểm cộng giúp dự án dễ triển khai.

Thanh nói hiện công ty đã có kế hoạch phát triển cho 3 năm tiếp theo. Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh thành lân cận sẽ là thị trường trọng tâm của cả nhóm vào năm 2022.

Những năm sau đó, công ty sẽ tập trung phân phối sản phẩm và hợp tác với các đối tác và nhà phân phối nhằm mở rộng quy mô dịch vụ.

Huỳnh Trọng Nhân
(Lược dịch)

SIU Review - số 128

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán