Trang chủ»Khoa học - Công nghệ»Khoa học & Công nghệ Việt Nam

Khoa học & Công nghệ Việt Nam

Tăng cường kiểm soát ô nhiễm không khí

Bộ Tài nguyên và Môi trường đã và đang soạn thảo một chỉ thị về kiểm soát ô nhiễm không khí đô thị và sẽ được ban hành vào tháng 8.Hà Nội đang bị ô nhiễm không khí trầm trọng - Ảnh: vietnamnet.vn

Ô nhiễm không khí tại các thành phố lớn như Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh đã trở nên tồi tệ hơn trong những năm gần đây và đạt ngưỡng báo động trong nhiều ngày, làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân.

Dự thảo chỉ thị tăng cường kiểm soát ô nhiễm không khí ở những vùng đô thị đã được lấy ý kiến của các bộ và ngành trên toàn quốc.

Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường, chỉ thị được mong đợi sẽ khuyến khích các tỉnh và thành phố, đặc biệt là các thành phố lớn, thi hành các kế hoạch kiểm soát ô nhiễm không khí và khí thải, và bụi mịn PM10 và PM2.5.

Chỉ thị cũng sẽ yêu cầu Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, các tỉnh và các thành phố đang gặp rủi ro về chất lượng không khí phải kiểm soát các nguồn khí thải và đề xuất kế hoạch giới hạn số lượng xe cộ di chuyển trong nội thành vào những ngày ô nhiễm cực kỳ tồi tệ.

Chính quyền địa phương sẽ phải phân chia hợp lý lưu lượng giao thông để giới hạn sự ùn tắc kéo dài gây ra ô nhiễm môi trường.

Cùng lúc đó, chính quyền địa phương cũng phải thúc đẩy kế hoạch mở rộng mạng lưới giao trông công cộng, đặc biệt thay thế xe gắn máy và các phương tiện sử dụng nhiên liệu.

Những phương tiện giao thông bị hư hỏng và cũ kỹ cần phải bị cấm không được lưu thông; trong khi đó, việc sử dụng các phương tiện chạy bằng điện nên được khuyến khích sử dụng.

Bộ Tài Nguyên và Môi Trường sẽ tiếp tục hoàn thành khung pháp lý về việc bảo vệ môi trường, kiểm soát chất lượng không khí và chịu trách nhiệm chính trong việc thực thi kế hoạch hành động quốc gia về việc kiểm soát chất lượng không khí.

Bộ Giao thông chịu trách nhiệm về lộ trình các tiêu chuẩn về khí thải sau khi nó được chính phủ phê duyệt.

Bộ sẽ thiết lập các phương án và lộ trình để phát triển những phương tiện giao thông thân thiện với môi trường.

Bộ Xây dựng sẽ ban hành quy định về bảo vệ môi trường cho các hoạt động xây dựng và nghiên cứu vật liệu chống tiếng ồn cho các công trình xây dựng.

Bộ Y tế sẽ đánh giá tác động của ô nhiễm không khí lên sức khỏe và đưa ra các biện pháp để bảo vệ sức khỏe người dân.

Vân Anh
(Lược dịch)

SIU Review - số 131

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán