Trang chủ»Khoa học - Công nghệ»Khoa học & Công nghệ Việt Nam

Khoa học & Công nghệ Việt Nam

Thiết bị kiểm soát quy trình canh tác “Made in Vietnam”

Nhà nông học Việt Nam đã phát minh ra thiết bị thông minh giúp kiểm soát quy trình canh tác. Thiết bị có khả năng cung cấp những thông tin hữu ích cho người làm nông.Ảnh: english.vietnamnet.vn

Được sản xuất tại Việt Nam nên thiết bị có giá thành chỉ bằng 1/20 các sản phẩm nhập khẩu cùng loại.

Nhà phát minh TS. Nguyễn Văn Quý thuộc Đại học Nông Lâm Huế là một trong những nhà nông học nổi tiếng tại Việt Nam. Cách đây vài năm, ông đã phát minh ra một hệ thống vườn treo để trồng cây sạch dành cho những người sống ở khu vực thành thị.

Năm 2017, thiết bị kiểm soát canh tác của ông và các đồng nghiệp đã nhận giải ba tại cuộc thi Sáng tạo Công nghệ tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Ông Quý cho biết thiết bị không phải phát minh mới. Những thiết bị tương tự đã có sẵn trên thị trường nhưng chúng là hàng nhập khẩu với chi phí rất cao và có quy trình vận hành phức tạp cũng như không phù hợp với khí hậu Việt Nam. Còn các thiết bị được sản xuất trong nước có rất ít chức năng và không thể lưu trữ thông tin. Thiết bị của ông Quý có rất nhiều lợi thế - nó rẻ, dễ vận hành và phù hợp với điều kiện khí hậu của Việt Nam.

Thiết bị có 4 hệ thống: nhận thông tin, xử lý thông tin, hệ thống truyền tải thông tin và hệ thống thay đổi các điều kiện môi trường. Nguyên tắc hoạt động của thiết bị rất đơn giản với nhiều cảm biến được cài đặt trong hệ thống nhận thông tin bao gồm nhiệt độ, độ ẩm không khí, độ ẩm đất và cảm biến pH đất, treo ở một số vị trí cụ thể. Bộ cảm biến nhận tín hiệu từ môi trường, mã hóa chúng và truyền thông tin với sóng RF tới bộ điều khiển trung tâm. Các yếu tố môi trường được hiển thị trên màn hình và so sánh với các yếu tố có sẵn.

Sau khi so sánh các yếu tố, hệ thống điều khiển trung tâm của thiết bị sẽ quyết định chế độ chăm sóc cây trồng và gửi tín hiệu đến hệ thống mạng LAN để lưu trữ tất cả thông tin về quá trình trồng trọt.

Công nghệ không dây (sóng RF) được dùng để kết nối các cảm biến với hệ thống điều khiển trung tâm và thiết bị để thay đổi các điều kiện môi trường. Việc sử dụng công nghệ không dây sẽ giúp mở rộng phạm vi cài đặt cảm biến, do đó việc thu thập thông tin sẽ được diễn ra trong phạm vi rộng hơn.

Một điểm mạnh khác của thiết bị là nằm trong hệ thống truyền dẫn wifi giúp tích hợp hệ thống lưu trữ thông tin để phục vụ tốt hơn quá trình canh tác và truy xuất nguồn gốc sản phẩm.

Đình Phú
(Lược dịch)

SIU Review - số 121

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán