Trang chủ»Khoa học - Công nghệ»Khoa học & Công nghệ Việt Nam

Khoa học & Công nghệ Việt Nam

Thiết bị xử lý khói của kỹ sư Việt Nam

Nguyễn Văn Bổn, một kỹ sư điện tử sinh sống tại quận Thủ Đức, TP.HCM đã sáng chế ra thiết bị lọc khói sử dụng công nghệ màn hình TV CRT.Nguyễn Văn Bổn và thiết bị của mình

Ý tưởng sáng chế ra thiết bị xử lý khói nảy sinh khi Bổn nghe một người bạn phàn nàn về giá thành của các sản phẩm lọc khói nhập khẩu được dùng trong các nhà máy. Sau đó, anh quyết định chế tạo ra thiết bị của riêng mình.

Ô nhiễm môi trường đã trở thành một vấn đề nóng bỏng ở Việt Nam. Nhiều doanh nghiệp và các nhà máy sản xuất đã lờ đi các quy định và xả chất thải chưa qua xử lý ra môi trường. Bổn tin rằng một thiết bị lọc khói sản xuất tại Việt Nam với giá cả hợp lý sẽ khuyến khích các nhà sản xuất nâng cao ý thức xử lý chất thải, góp phần làm giảm ô nhiễm. 

Sau khi quan sát thấy khả năng hấp thụ bụi và sợi tóc của màn hình TV CRT, Bổn quyết định áp dụng nguyên lý trường tĩnh điện vào việc thiết kế sản phẩm xử lý khói của mình. Thiết bị có hai phần chính, một mạch dùng để tạo ra môi trường tĩnh điện cao áp (hàng chục ngàn volt) và một ống khói hấp thụ với hai điện cực cách điện. Sau một thời gian người dùng phải vệ sinh thiết bị vì các hạt khói dày lên thành chất rắn và bám vào thành ống. 

Sau khi lắp rắp thành công, Bổn quyết định thử nghiệm thiết bị tại nhà. Anh cho biết những làn khói dày được hút lên ngùn ngụt khiến hàng xóm phải kinh sợ và anh phải giải thích với họ rằng anh đang tiến hành một thí nghiệm. 

Sau các thí nghiệm thực tế, anh phát hiện ra thiết bị có hiện tượng tích tụ bụi và hấp thụ mùi gây cảm giác khó chịu. Tuy nhiên, anh không có công cụ chuyên dụng để kiểm tra xem thiết bị có thể xử lý hoàn toàn khói bụi hay không.

Bổn có kế hoạch nâng cấp thiết bị để nó có thể được đưa vào sử dụng tại các nhà máy. Anh cũng mong muốn thiết bị sẽ giúp giảm tải cho các phương tiện vận tải như xe tải và xe máy.

Ngoài ra, Bổn tin rằng khi được đưa vào phát triển thương mại, thiết bị xử lý khói của anh sẽ có giá thành rẻ hơn rất nhiều so với hàng nhập khẩu.

Đình Phú
(Lược dịch)

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán