Trang chủ»Khoa học - Công nghệ»Khoa học & Công nghệ Việt Nam

Khoa học & Công nghệ Việt Nam

Trung tâm công nghệ, nghệ thuật mới tại TPHCM

Trong khuôn khổ chương trình “Ready for Next 2022” diễn ra từ ngày 04/12-11/12, Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh (UEH) chính thức thành lập ArtTech Fusion Hub nhằm gắn kết các cộng đồng công nghệ, nghệ thuật hướng tới phát triển bền vững.Trường Đại học Kinh tế TPHCM vừa thành lập ArtTech Fusion Hub nhằm gắn kết các cộng đồng công nghệ và nghệ thuật hướng tới phát triển bền vững - Ảnh: Trường Đại học Kinh tế TPHCM

ArtTech Fusion Hub (ATFH) là môi trường kết nối các đại học, chuyên gia, cơ quan chính phủ, doanh nghiệp, cùng các đơn vị quản lý trong và ngoài nước nhằm chung tay giải quyết các vấn đề liên quan đến phát triển đô thị và công nghiệp nhờ công nghệ hay nghệ thuật.

Mục tiêu của trung tâm này là thông qua giáo dục và nghiên cứu có thể cải thiện chất lượng cuộc sống, xây dựng môi trường tân tiến thúc đẩy các đổi mới, tạo động lực cho các sáng tạo nghệ thuật góp vào mục tiêu phát triển bền vững.

Đây sẽ là nơi hội tụ các nhà khoa học, nhà nghiên cứu, cùng các chuyên gia trong và ngoài nước nhằm trao đổi, tư vấn, tìm hiểu, và chia sẻ các tri thức, phát minh giải quyết các vấn đề cấp bách cụ thể.

Giới chuyên gia cho rằng để phát triển bền vững, nâng cao chất lượng cuộc sống, mọi thành phần xã hội cần phải chung tay. Đóng vai trò trung tâm là các đại học, nơi nhiều thế hệ trẻ lần đầu tiếp thu các kiến thức đời sống cũng như tri thức phục vụ cho công việc.

Trong cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0, công nghệ và thiết kế là các nền tảng quan yếu giúp dựng xây một tương lai tươi đẹp hơn, trong khi nghệ thuật thổi hồn vào cuộc sống, là nền tảng cho sự sáng tạo. Vì vậy mà phát triển bền vững cần phải có sự kết hợp giữa công nghệ với nghệ thuật và văn hóa nhằm dung hòa các nhân tố vật chất và tinh thần, qua đó nâng cao chất lượng cuộc sống một cách toàn diện nhất.

Giáo sư Sử Đình Thành, Hiệu trưởng UEH, cho rằng công nghệ, thiết kế, và nghệ thuật là ba mũi nhọn cho những cải tiến, đột phá giải quyết các vấn đề xã hội hiện nay và tương lai trong bối cảnh số hóa và toàn cầu hóa.

Theo ông Thành: “ATFH sẽ là nơi các cộng đồng khoa học, giáo dục, và nghệ sĩ tụ hội, thúc đẩy đổi mới, và tạo nguồn động lực cho phát triển bền vững.” Ba chức năng chính của trung tâm là giáo dục đào tạo, nghiên cứu phát triển, và thiết lập kết nối giữa các đơn vị.

Trung tâm sẽ tổ chức các khóa đào tạo và chương trình ngắn hạn về truyền thông, thời trang, công nghệ, nghệ thuật, và thiết kế, các buổi chuyên đề khoa học, cũng như thúc đẩy nghiên cứu, tham vấn, chuyển giao cho cộng đồng sử dụng công nghệ, nghệ thuật nhằm giải quyết các vấn đề liên quan đến phát triển bền vững. Trung tâm còn có các hoạt động như trao đổi học thuật, phát triển nghiệp vụ nhằm hỗ trợ các nhà khởi khiệp vừa và nhỏ.

Bốn trụ cột chính của trung tâm là truyền thông, công nghệ, nghệ thuật, và thiết kế. Các mảng chuyên môn nhỏ hơn bao gồm game hóa, theo dấu chuyển động, giải trí kỹ thuật số, sự kiện hỗn hợp, vũ trụ ảo, người ảo, vật liệu bền vững, NFT, nghệ thuật thị giác, nghệ thuật tương tác, nghệ thuật kỹ thuật số, nghệ thuật robot, giao diện và trải nghiệm người dùng, hiệu ứng hình ảnh, và giả lập đô thị.

Tham dự lễ ra mắt trung tâm, Suh Jun Suk, Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Ulsan từ Hàn Quốc, cho biết để hướng đến tương lai, ta không chỉ cần phát triển công nghệ mà còn phải biết cách dung hòa, tương tác, và hợp nhất con người, máy móc, và thiên nhiên.

Ông Thành phát biểu: “Thế hệ trẻ tương lai giờ đây cần phải nắm bắt, làm chủ công nghệ, sử dụng chúng làm công cụ phát triển, dùng nghệ thuật bồi dưỡng những giá trị tinh thần, từ đó chung tay vì mục tiêu phát triển bền vững.”

Dự kiến đến 2025, ATFH sẽ triển khai kế hoạch phát triển giáo dục và nghiên cứu toàn diện, với các hoạt động như “Sống thông minh - thay đổi lối sống nhằm thực hiện phát triển bền vững theo hướng tiếp cận công nghệ - nghệ thuật”, “Đa phương tiện mới nổi - công nghệ mở khóa tương lai”, “Công nghệ - Nghệ thuật vì cộng đồng: ứng dụng và đột phá”, và “Công nghệ - Nghệ thuật bền vững - hướng đến xã hội thịnh vượng”.

Huỳnh Trọng Nhân
(Lược dịch)

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán