Trang chủ»Khoa học - Công nghệ»Khoa học & Công nghệ Việt Nam

Khoa học & Công nghệ Việt Nam

Vệ tinh radar do Việt Nam chế tạo

Trung tâm Vệ tinh Quốc gia Việt Nam tại Học viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VNSC) cho biết, LOTUSat-1 là vệ tinh thời tiết đầu tiên của Việt Nam dự kiến được phóng vào quỹ đạo từ tháng 12/2024 đến tháng 02/2025.Tên lửa nhiên liệu rắn Epsilon mang vệ tinh NanoDragon của Việt Nam - Ảnh: VNA

Phó Tổng giám đốc Học viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam, ông Lê Xuân Huy cho biết, họ sẽ hoàn thành vệ tinh nặng 570kg với độ phân giải ảnh 1m trong tháng 5.

Ông Huy cho biết các vệ tinh radar có thể chụp ảnh trong mọi điều kiện thời tiết, có mây, sương hoặc nắng nhẹ. Ngoài ra, hệ thống kiểm soát mặt đất sẽ được hoàn thiện trong tháng 9 năm nay tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc.

Năm 2019, Học viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Tập đoàn Nhật Bản Sumitomo đã hợp tác trong dự án “Vệ tinh LOTUSat-1, tập huấn nguồn nhân lực và trang thiết bị, bằng việc dùng các khoản vay vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) từ Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA).

Bên cạnh việc phát triển vệ tinh, ông Huy cho biết có nhiều lớp học nhằm chuyển đổi công nghệ xử lý hình ảnh vệ tinh radar để chuẩn bị nguồn nhân lực và công nghệ cho việc phóng vệ tinh.

Theo Viện Công nghệ Không gian của Học viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam, tên lửa cảm biến điều khiển từ xa đầu tiên của Việt Nam VNREDSat-1 đã và đang vận hành hiệu quả trong năm 2013.

Vệ tinh nặng 120kg đã vận hành 10 năm, hỗ trợ Việt Nam trong việc giải quyết các vấn đề trong quản lý nguồn nước và tài nguyên rừng, quản lý thiên tai, quy hoạch đô thị, quốc phòng an ninh và quản lý khu vực duyên hải.

Việt An
(Lược dịch)

SIU Review - số 131

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán