Trang chủ»Khoa học - Công nghệ»Khoa học & Công nghệ Việt Nam

Khoa học & Công nghệ Việt Nam

Viễn thông Việt Nam có thể cung cấp dịch vụ 4G từ năm 2017

Theo Bộ Thông tin và Truyền thông, dịch vụ 4G sẽ được thử nghiệm vào năm 2016 và tiến hành thương mại hóa vào năm 2017 với mức phí dự kiến tương đương với giá thành dịch vụ 3G hiện tại.Ông Trần Tuấn Anh, cán bộ Cục Viễn thông cho biết, Bộ sẽ cấp phép cho ba công ty thử nghiệm dịch vụ 4G. Theo quy định hiện hành, mỗi nhà cung cấp được phép thử nghiệm dịch vụ 4G tại 3 tỉnh.

Ông Nguyễn Nam Long - Phó Tổng giám đốc VNPT Net - cho biết các nhà mạng đã sẵn sàng về cơ sở hạ tầng nhưng sự chuyển đổi từ 2G, 3G lên 4G phụ thuộc rất nhiều vào nhu cầu của người sử dụng. Ông Long cho biết thêm hiện tại, khoảng 40% số thuê bao vẫn sử dụng dịch vụ 2G, chủ yếu để nghe gọi và nhắn tin.

Về chi phí dịch vụ, các nhà mạng cho biết sự khác biệt duy nhất là tốc độ truyền tải vì vậy chi phí dự kiến sẽ không có nhiều thay đổi. Đại diện của Viettel cho biết khi triển khai 4G, công ty sẽ tập trung vào các dịch vụ dữ liệu. Trong khi đó, VNPT Net cho biết công ty sẽ triển khai các dịch vụ mới với tính năng nghe gọi chất lượng cao, truyền hình hội nghị HD,…

TS. Mai Liêm Trực, nguyên Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, các cơ quan chức năng của Việt Nam bây giờ mới xem xét đến vấn đề cấp phép dịch vụ 4G cho các công ty viễn thông là hơi muộn. Điều này lẽ ra phải được thực hiện sớm hơn vì chất lượng dịch vụ 3G tại Việt Nam không được tốt và phạm vi bao phủ vẫn còn hạn chế.

Theo thống kê của Ericsson vào giữa năm 2015, Việt Nam xếp hạng thứ 11 trên thế giới về tăng trưởng thuê bao (với hơn 2 triệu thuê bao mới trong quý đầu tiên của năm 2015) nhưng tụt hậu so với các nước khác trong khu vực về tốc độ truyền tải. 

Trong số 9 quốc gia trong khu vực Đông Nam Á và Châu Đại Dương, Việt Nam có tốc độ truyền tải dữ liệu kém nhất với 160 kilobits mỗi giây (kbps), so với 21.870 kbps của Singapore và 11.190 kbps của Australia. Thậm chí Myanmar (xếp thứ 8 trong khu vực) chỉ xếp hơn Việt Nam 1 bậc nhưng có tốc độ truyền tải cao gấp 5 lần.

Đình Phú
Theo english.vietnamnet.vn

SIU Review - số 131

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán