Trang chủ»Khoa học - Công nghệ»Khoa học & Công nghệ Việt Nam

Khoa học & Công nghệ Việt Nam

Việt Nam bắt kịp sự phát triển của trí tuệ nhân tạo thế giới

Với sự phát triển của một số mô hình ngôn ngữ được thiết kế dành riêng cho người dùng Việt Nam như PhoGPT, Việt Nam đã bắt kịp với xu hướng trí tuệ nhân tạo thế giới, chuyên gia từ VinAI thuộc tập đoàn Vingroup cho biết vào ngày 19/12.Việt Nam bắt kịp xu thế trí tuệ nhân tạo thế giới - Ảnh: VNA

Tại diễn đàn của quỹ VinFuture Foundation với chủ đề “Trí tuệ nhân tạo: Cơ hội và những thách thức trong chuyển đổi”, GS.TS. Bùi Hải Hưng, Giám đốc điều hành VinAI, nhấn mạnh rằng các tính năng trí tuệ nhân tạo tạo sinh của Việt Nam cho phép người dùng tạo những nội dung trong ngành tiếp thị và hỗ trợ họ rất nhiều khi họ muốn mở mang kiến thức.

Do tác động ngày càng tăng của công nghệ trong xã hội, việc áp dụng trí tuệ nhân tạo vào mục đích tốt rất cần thiết, ông cho biết, các công nghệ cốt lõi nên được phát triển để phát triển những công cụ mới thích hợp với ngôn ngữ và văn hóa của Việt Nam.

TS. Xuedong Huang, Giám đốc điều hành công nghệ tại Zoom, cho biết AI vẫn là mô hình chưa hoàn thiện, vì vậy cần phát triển hệ thống phân loại đúng nội dung.

Đồng thời, GS. Leslie Gabriel Valiant từ Đại học Harvard nhấn mạnh rằng AI chỉ không tốt nếu nó được sử dụng vào mục đích xấu, mọi người nên chung tay kiểm soát và sử dụng an toàn công nghệ thay vì để máy tính đảm nhận.

Thảo luận về sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo và tác động của nó lên đời sống thường ngày, các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực ở các nước trên thế giới cho biết, năm 2023 là năm đột phá đối với trí tuệ nhân tạo, một nhân tố mới định hình kinh tế xã hội toàn cầu.

AI chatbots là một nguồn thông tin phổ biến cho hàng triệu người, ChatGPT của OpenAI đạt 100 triệu người dùng sau 2 tháng vận hành, họ cho biết, tăng cường sự phát triển của GPT-3 (2022) và GPT-4 (2023) đánh dấu cột mốc chói lọi trong chặn đường phát triển trí tuệ nhân tạo.

Các doanh nghiệp và tổ chức nghiên cứu có thể tận dụng AI để cải thiện năng suất và giảm thời gian nghiên cứu, đồng thời tiết kiệm chi phí sản xuất và tạo ra một môi trường làm việc cạnh tranh và thú vị; tuy nhiên, đây chỉ là viễn cảnh tươi đẹp nhất.

Công nghệ đã đặt ra các thách thức trong vấn đề đạo đức, bảo mật và công bằng trong truy cập, đặc biệt khi khả năng vô hạn của trí tuệ nhân tạo được kiểm soát bởi nhóm thiểu số, các chuyên gia đã bàn chi tiết về vấn đề này.

Ngoài ra, họ còn cho biết trí tuệ nhân tạo được xem là một mối đe dọa lớn vì 300 triệu người trên toàn cầu có nguy cơ mất việc do công nghệ này, các nhà kinh tế học ở tập đoàn Goldman Sachs - công ty hàng đầu về lĩnh vực đầu tư ngân hàng, bảo mật và quản lý đầu tư cho biết.

VinFuture Foundation, được thành lập vào ngày Quốc tế đoàn kết nhân loại (20/12/2020), là một tổ chức phi lợi nhuận do Chủ tịch tập đoàn Vingroup và phu nhân Phạm Thu Hương đồng sáng lập. Hoạt động chính của quỹ là trao tặng giải thưởng VinFuture Prize thường niên, giải thưởng công nhận những tiến bộ và mặt chuyển đổi khoa học công nghệ, có những thay đổi lớn về đời sống của hàng triệu người trên khắp thế giới.

Việt An
(Lược dịch)

SIU Review - số 131

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán