Trang chủ»Khoa học - Công nghệ»Khoa học & Công nghệ Việt Nam

Khoa học & Công nghệ Việt Nam

Việt Nam bắt kịp thế giới về kỹ thuật cấy ghép nội tạng

Việt Nam thực hiện những ca cấy ghép nội tạng chậm hơn các nước trên thế giới nửa thế kỷ và các nước trong khu vực 20 năm nhưng hiện nay, Việt Nam đã bắt kịp với các quốc gia có nền y học hiện đại.Việt Nam đã áp dụng thành công các kỹ thuật cơ bản về cấy ghép nội tạng, đặc biệt là ghép thận, gan và tim. Các nhà khoa học đều đồng ý rằng cấy ghép nội tạng là một trong những thành tựu nổi bật nhất của y học Việt Nam.

Ca cấy ghép nội tạng đầu tiên tại Việt Nam được thực hiện cách đây hơn 20 năm và kể từ đó, những kỹ thuật về cấy ghép đã đạt được những tiến bộ đáng kể.

Bệnh viện Quân y 103, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và Bệnh viện Trung ương Huế là những đơn vị tiên phong trong lĩnh vực này.

Các đơn vị trên thực hiện cấy ghép thành công các bộ phận được lấy từ những người hiến xác đã chết não. Tháng 06/1992, các bác sĩ phẫu thuật tại Bệnh viện Quân y 103 đã thực hiện ca ghép thận đầu tiên, sau đó là ca ghép gan (01/2004) và ca ghép tim (06/2010).

Ngày nay, phẫu thuật cấy ghép thận có thể được thực hiện tại 12 bệnh viện trên khắp cả nước và có 4 bốn bệnh viện có thể thực hiện những ca phẫu thuật cấy ghép gan.

Sự thành công trong việc áp dụng kỹ thuật cấy ghép nội tạng đã mang lại hy vọng cho những bệnh nhân suy cơ quan giai đoạn cuối, đồng thời thúc đẩy sự phát triển của nhiều ngành y tế khác.

Phẫu thuật cấy ghép nội tạng đã trở nên phổ biến tại các bệnh viện hàng đầu tại Việt Nam. Chi phí cho mỗi ca phẫu thuật cấy ghép nội tạng trong nước chỉ bằng 1/3 so với các nước trên thế giới, vì vậy người Việt Nam ngày càng có nhiều hy vọng được kéo dài sự sống mà không cần phải đi đến các nước trong khu vực để điều trị.

Cách đây 1 năm, Bệnh viện Quân y 103 thực hiện thành công ca cấy ghép tụy - thận đầu tiên ở Việt Nam. Bệnh nhân bị tiểu đường nặng và suy thận ở mức độ 2 và thời gian phẫu thuật cấy ghép là 13 tiếng. 

Các chuyên gia y tế cho biết cấy ghép tuyến tụy là một ca phẫu thuật phức tạp vì tuyến tụy có rất nhiều mạch máu. Do đó, sự thành công trong phẫu thuật cấy ghép tụy được xem là một thành tựu nổi bật của các bác sĩ phẫu thuật Việt Nam.

Vừa qua, Bệnh viện Nhi Đồng 2 tại Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức kỷ niệm 10 năm sau khi thực hiện thành công ca ghép nội tạng đầu tiên cho một bệnh nhi.

Đình Phú
Theo english.vietnamnet.vn

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán