Trang chủ»Khoa học - Công nghệ»Khoa học & Công nghệ Việt Nam

Khoa học & Công nghệ Việt Nam

Việt Nam phát triển tàu mini không người lái

Một nhóm nghiên cứu của Viện khoa học Đo đạc và Bản đồ (thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường) đã thiết kế và chế tạo thành công tàu mini không người lái để khảo sát, vẽ bản đồ đáy biển và thu thập dữ liệu về tài nguyên và môi trường. Đây là kết quả của dự án khoa học được thực hiện trong vòng 30 tháng, từ tháng 01/2018 đến tháng 6/2020.Các nhà nghiên cứu đang chuẩn bị khảo sát sông Hồng bằng tàu không người lái - Ảnh: Báo Tài nguyên và Môi trường

Dự án nhằm mục đích thiết lập hệ thống âm thanh vang với các tàu mini không người lái: Phần mềm và hệ thống tích hợp thiết bị âm thanh vang với thiết bị định vị quán tính IMU - GNSS - RTK - RTK trên tàu không người lái (USV). Trên cơ sở đó, các chuyên gia đã đề xuất một quy trình công nghệ để thiết lập một bản đồ địa hình quy mô lớn của các con sông và đáy biển.

Ông Lưu Hải Âu - Giám đốc Trung tâm Tin học và Bản đồ trắc địa (thuộc Viện khoa học Đo đạc và Bản đồ) cho biết nhóm nghiên cứu đã thiết kế và xây dựng các hệ thống mà trước giờ Việt Nam không có và phải nhập khẩu từ nước ngoài.

Sau khi nghiên cứu và sản xuất thành công, các tàu tự hành có thể đo dữ liệu từ độ sâu 1 - 1.000 mét và tự động gửi dữ liệu qua tín hiệu vô tuyến và sóng GPRS.

Tàu được thiết kế tự vận hành. Vỏ tàu được làm bằng nhựa hỗn hợp và cài đặt phần mềm ghi dữ liệu, camera trực tuyến, thiết bị định vị vệ tinh, ăng-ten và thiết bị âm thanh vang. Một máy tính nhỏ như điện thoại cũng được cài đặt bên trong thân tàu để lưu trữ dữ liệu và gửi thông tin đến hệ thống thông qua tín hiệu radio và GPRS. Cả phần cứng và phần mềm đều được nhóm nghiên cứu phát triển.

Tàu có tải trọng 60 kg và được trang bị hai pin nguồn, vì vậy nó có thể hoạt động 8-10 giờ trong khu vực biển không an toàn hoặc bị ô nhiễm. Tàu cũng có thể vận hành như tàu ngầm để kiểm tra và đo lường dữ liệu nhằm phát hiện việc xả nước thải trái phép ra biển.

Đình Phú
(Lược dịch)

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán