Trang chủ»Khoa học - Công nghệ»Khoa học & Công nghệ Việt Nam

Khoa học & Công nghệ Việt Nam

Việt Nam sẽ có vắc-xin sốt xuất huyết từ năm 2018

Việt Nam dự kiến phát hành vắc-xin sốt xuất huyết đầu tiên vào năm 2018 sau khi thực hiện những thử nghiệm.

Theo Cục Y tế dự phòng của Bộ Y tế, vào cuối tháng 11/2017, công trình nghiên cứu về bệnh sốt xuất huyết do Viện Pasteur thành phố Hồ Chí Minh và Công ty Sanofi Pasteur tiến hành sẽ được hoàn thành.

Dự kiến đến năm 2018 vắc-xin phòng sốt xuất huyết sẽ được triển khai trên cả nước.

Giai đoạn thử nghiệm lần thứ ba đã gần xong. Đối tượng thử nghiệm gồm 2.300 trẻ em tuổi từ 2 đến 14 sống ở thành phố Mỹ Tho thuộc tỉnh Tiền Giang và huyện Long Xuyên tỉnh An Giang, đây là 2 tỉnh thường xuyên có nhiều ca mắc sốt xuất huyết hàng năm.

TS. Nguyễn Ngô Quang, Phó Cục trưởng Cục khoa học công nghệ và đào tạo cho biết thử nghiệm lần thứ hai và thứ ba trong 10 năm qua cho thấy vắc-xin này khá an toàn.

Ông Quang nói thêm trước khi bắt đầu nghiên cứu vắc-xin tại Việt Nam, Bộ Y tế đã thỏa thuận với các đối tác rằng khi việc sản xuất thành công, vắc-xin nên được bán với giá hợp lý ở Việt Nam để nhiều người trong nước có thể mua.

Kết quả thử nghiệm cho thấy trẻ em được tiêm ba mũi vắc-xin thì nguy cơ nhiễm sốt xuất huyết giảm xuống 65%. Trong khi đó, nguy cơ nhập bệnh viện và các biến chứng nghiêm trọng cũng giảm lần lượt là 80% và 93%.

Có tới 17 quốc gia đã sử dụng vắc-xin sốt xuất huyết, bao gồm Brazil và Philippines. Việt Nam nằm trong số 5 quốc gia ở châu Á đang tiến hành giai đoạn thử nghiệm lần thứ ba.

Theo dự kiến, vắc-xin sẽ được đưa vào sử dụng ở Việt Nam từ năm 2018 sau khi hoàn thành lần thử nghiệm thứ ba.

PGS. TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho biết dịch sốt xuất huyết ở Việt Nam đã tạm thời được kiềm chế, nhưng nó có thể tái phát do thời tiết. Số bệnh nhân sốt xuất huyết dự báo sẽ tăng mạnh vào cuối năm 2017.

Đình Phú
(Lược dịch)

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán