Trang chủ»Khoa học - Công nghệ»Khoa học & Công nghệ Việt Nam

Khoa học & Công nghệ Việt Nam

Việt Nam tìm kiếm hỗ trợ của Nhật Bản trong công cuộc phát triển chính phủ điện tử

Trong cuộc gặp với Bộ trưởng Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản Sanae Takaichi, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đề nghị chính phủ Nhật Bản hỗ trợ thêm cho Việt Nam trong công cuộc phát triển chính phủ điện tử và an ninh mạng.Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc trong cuộc gặp với Bộ trưởng Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản Sanae Takaichi diễn ra tại Hà Nội vào ngày 9 tháng 1 vừa qua - Ảnh: Thông tấn xã Việt Nam

Cuộc họp diễn ra tại Hà Nội tối thứ Năm, là một phần trong chuyến thăm của Bộ trưởng Takaichi đến Việt Nam diễn ra từ ngày 8 đến ngày 10 tháng 1.

Tại cuộc gặp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tuyên bố quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng giữa Việt Nam và Nhật Bản ngày càng phát triển toàn diện, niềm tin chính trị giữa hai bên cũng được nâng cao trên nhiều phương diện.

Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng, là quốc gia cung cấp nguồn vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) lớn nhất, nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ hai và đối tác thương mại lớn thứ tư của Việt Nam, ông nhấn mạnh.

Thủ tướng cũng gửi lời cảm ơn đến chính phủ Nhật Bản vì đã cung cấp nguồn vốn ODA cho Việt Nam trong suốt 30 năm qua, đóng góp đáng kể cho sự phát triển kinh tế xã hội, công tác xóa đói, giảm nghèo và phát triển cơ sở hạ tầng của Việt Nam.

Nhằm thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược song phương, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Nhật Bản tiếp tục hỗ trợ chính phủ Việt Nam trong công cuộc cải cách và nâng cao hiệu suất của bộ máy hành chính, tiến đến xây dựng chính phủ điện tử theo hướng chính phủ kỹ thuật số, kinh tế số và xã hội số. Thực hiện hiệu quả công tác quản lý và giám sát của nhà nước trong các dự án về thông tin và truyền thông.

Bộ trưởng Takaichi cho biết, Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản và Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam vừa tiến hành ký thỏa thuận hợp tác, mở ra một trang mới trong quan hệ đối tác giữa hai bên trên lĩnh vực bưu chính, thông tin và truyền thông.

Nhật Bản sẵn sàng hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm với Việt Nam trong lĩnh vực phát triển an ninh mạng và ứng dụng công nghệ thông tin vào các hoạt động thống kê, Bộ trưởng cho biết.

Các doanh nghiệp Nhật Bản có thể đóng góp cho sự phát triển của ngành công nghệ thông tin tại Việt Nam cũng như tham gia các triển lãm công nghệ thông tin tại Việt Nam, Bộ trưởng chia sẻ.

Ngô Tuấn
(Lược dịch)

SIU Review - số 131

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán