Trang chủ»Khoa học - Công nghệ»Khoa học & Công nghệ Việt Nam

Khoa học & Công nghệ Việt Nam

Viettel mở trung tâm dữ liệu ở Khu Công nghệ cao Hòa Lạc

Ngày 10/4, nhà cung cấp dịch vụ viễn thông quân đội Viettel khánh thành trung tâm dữ liệu tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc, Hà Nội, trở thành một trong những trung tâm dữ liệu lớn nhất Việt Nam tính đến thời điểm hiện tại.Trung tâm dữ liệu của Viettel tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc, Hà Nội - Ảnh: VNA

Trung tâm dữ liệu mới có sức chứa với số lượng tủ điện gấp 3 lần mức trung bình ở Việt Nam. Điều này bắt kịp với xu thế phát triển trí tuệ nhân tạo với chip máy tính hiệu năng cao giúp tăng khả năng tính toán.

Trung tâm dữ liệu đạt được nhiều chứng nhận xanh như tiêu chuẩn quản lý năng lượng, tiêu chuẩn quản lý tác động môi trường, tiêu chuẩn quản lý vệ sinh lao động. Đây cũng là trung tâm dữ liệu đầu tiên tại Việt Nam cam kết sử dụng năng lượng tái tạo đáp ứng 30% lượng điện tiêu thụ.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh rằng việc đầu tư vào các trung tâm dữ liệu là một hình thức đầu tư mới được thực hiện bởi các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông để có không gian tăng trưởng mới. Dữ liệu là nguồn tài nguyên quan trọng nhất trong nền kinh tế số. Sự giàu có của một quốc gia trong tương lai được đo lường bằng dữ liệu.

Ông cho biết, dữ liệu lớn và xử lý dữ liệu lớn sẽ là ngành công nghiệp lớn nhất. Ông cho biết thêm, Viettel cũng như các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông khác của Việt Nam cần có tầm nhìn đúng đắn về cơ sở hạ tầng dữ liệu của một quốc gia, biến Việt Nam trở thành trung tâm kỹ thuật số toàn cầu.

Ông Hùng cho biết một hệ thống trung tâm dữ liệu đáng tin cậy và an toàn với bảo mật bậc nhất và công nghệ tối tân nhất như Trung tâm dữ liệu Hòa Lạc của Viettel sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ chủ quyền dữ liệu và dữ liệu cá nhân tại Việt Nam.

Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc tập đoàn Viettel, Thiếu tướng Tào Đức Thắng cho biết, Viettel có tổng cộng 230.000 máy chủ, 81.000 mét vuông diện tích sàn, 11.500 tủ mạng, 87 megawatt điện tương đương với một trung tâm dữ liệu của thế giới.

Trong thời gian sắp tới, Viettel sẽ tiếp tục đầu tư vào các trung tâm dữ liệu. Công ty sẽ đầu tư thêm 10 nghìn tỷ đồng để mở rộng quy mô lên đến 17.000 tủ mạng cho đến năm 2025, và 40 nghìn tỷ đồng cho 34.000 tủ mạng cho đến năm 2030.

Hiện tại, tất cả các trung tâm dữ liệu của Viettel đạt tiêu chuẩn quốc tế TIA 942. Đặc biệt, Trung tâm Hòa Lạc được thiết kế và triển khai đảm bảo an ninh vật lý 5 lớp - mức bảo mật cao nhất từ trước đến nay. Trung tâm có thể kết nối đến tất cả các quốc gia và 5 tuyến cáp quang dưới biển với 5 hướng khác nhau. Tất các các hoạt động của trung tâm dữ liệu đều được giám sát từ xa mọi lúc.

Việt An
(Lược dịch)

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán