Trang chủ»Khoa học - Công nghệ»Khoa học & Công nghệ Việt Nam

Khoa học & Công nghệ Việt Nam

Xe lăn đa chức năng có thể biến thành giường

Một chiếc xe lăn đa chức năng có thể chuyển đổi thành chiếc giường ngủ rất thích hợp cho người cao tuổi và người khuyết tật đã được giới thiệu ra thị trường.

Chiếc xe lăn giường nằm là sản phẩm của các giảng viên Khoa Cơ khí trường Cao đẳng nghề Phú Yên.

Nguyễn Tấn Tùng, thành viên của nhóm phát minh cho biết họ phải mất 2 tháng để hoàn thành chiếc xe.

Khi Tùng chăm sóc người thân nằm viện, anh nhận ra rằng vấn đề lớn nhất của các bệnh nhân bị đa chấn thương là rất khó di chuyển đến phòng phẫu thuật, phòng chụp X-quang và siêu âm hoặc di chuyển đến giường bệnh khác. Vì vậy, anh quyết định phát minh ra một chiếc xe lăn có những tính năng mới với giá thành thấp.

Một thiết bị điều khiển được gắn liền với chiếc xe lăn để bệnh nhân có thể điều chỉnh. Chiếc xe có thể trở thành giường nằm sau khi bệnh nhân thực hiện các thao tác đơn giản.

Chiếc xe lăn có thể nghiêng 900, nâng lên hoặc hạ xuống theo ý muốn. Điều này giúp cho bệnh nhân cảm thấy thoải mái khi ngồi và nằm.

Động cơ của chiếc xe được chạy bằng hai pin nguồn. Điện từ pin nguồn được cung cấp cho phần tựa lưng, phần nâng ghế và phần nâng chỗ để chân.

Theo Tùng cho biết, mạch điện bao gồm các mô-đun nhỏ và mỗi cái mang một chức năng riêng. Chiếc xe có thể di chuyển15-20 km với bộ pin nguồn của mình.

Để điều khiển xe, người dùng chỉ cần nhấn các nút trên bảng điều khiển.

Theo anh Phạm Hùng Anh, một thành viên khác của nhóm phát minh, chiếc xe lăn dài 1,1 mét, rộng 0,68 mét, cao 1,31 mét và có trọng lượng 70 kg. Chiếc xe có tốc độ tối đa 6km/h và có thể chạy lên dốc.

Một lợi thế lớn của chiếc xe chính là phần thiết kế đơn giản. Nếu các nút trên bảng điều khiển có vấn đề, chúng rất dễ sữa chữa và thay thế.

Tùng và các đồng nghiệp của anh lúc đầu không thể tìm thấy các thiết bị của xe trên địa bàn tỉnh Phú Yên. Họ phải mua linh kiện cũ và điều chỉnh lại cho phù hợp với chiếc xe.

Một ưu điểm khác của chiếc xe là nó rẻ hơn so với các sản phẩm cùng loại trên thị trường. Ví dụ, một chiếc xe lăn tương tự với ít công năng hơn được bán với giá 50 triệu đồng trong khi đó chiếc xe lăn đặc biệt này chỉ có giá 18 triệu đồng.

Phú Trần
Theo english.vietnamnet.vn

SIU Review - số 131

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán