Trang chủ»Khoa học - Công nghệ»Khoa học & Công nghệ Việt Nam

Khoa học & Công nghệ Việt Nam

Xu hướng truyền hình hóa điện thoại di động tại Việt NamẢnh:sohoa.vnexpress.net

Không cần TV hay laptop, bạn chỉ cần một chiếc smartphone là đã có thể xem các chương trình truyền hình bất cứ lúc nào, bất cứ đâu. Xem TV bằng smartphone kết nối 3G đã trở nên phổ biến ở Việt Nam kể từ khi sóng Mobile Internet được nâng cấp lên tốc độ 21Mb/giây.

Truyền hình di động 3G

Smartphone ngày càng trở nên "thông minh" hơn. Đặc biệt chúng có thể được dùng như những chiếc TV di động, cho phép người sử dụng xem các chương trình truyền hình bất cứ lúc nào ở bất cứ đâu. Xem TV trên điện thoại di động ngày càng trở nên phổ biến trong giới trẻ. Nguyễn Thu Thúy - một sinh viên đại học tại Hà Nội cho biết cô phải rời Hà Nội vài tuần để học quân sự, nhưng cô vẫn có thể xem những tập phim yêu thích với chiếc smartphone của mình.

Nhờ dịch vụ Mobile TV của nhà mạng Vinaphone mà Thúy mỗi tối có thể xem TV trên di động mà không gặp rắc rối nào với chất lượng kết nối. Thúy cho biết với chiếc smartphone kết nối 3G, cô có thể xem TV hay những video clip bất cứ lúc nào cô muốn.

Hoàng Tùng - sinh viên đại học Giao thông Vận tải cho biết anh thường dùng smartphone để xem bóng đá. Tùng cho biết nhược điểm duy nhất của việc xem bóng đá trên di động là không có màn hình lớn, còn lại thì không có gì phải phàn nàn. Tùng cũng như nhiều bạn trẻ khác cho rằng việc xem TV trên di động tốn ít chi phí hơn và cũng không phải lo lắng về việc cúp điện đột xuất hay gây phiền cho người khác.

Smartphone khiến thị trường điện thoại di động trở nên sôi động hơn, vì chúng ngày càng thông minh hơn, thu hút nhiều khách hàng hơn, đặc biệt là giới trẻ.

Sóng 3G ngày càng được nâng cấp

Ba nhà mạng lớn nhất Việt Nam là Vinaphone, MobiFone và Viettel đều đã cung cấp các dịch vụ xem video clip và TV trên smartphone.

Năm 2011, doanh thu từ các dịch vụ phi điện thoại của những doanh nghiệp viễn thông chiếm 30 - 40% tổng doanh thu, một phần nhờ sự đóng góp của các tính năng đi kèm công nghệ 3G như chat, mail, tìm đường hay xem TV.

Một nhà mạng cho biết số thuê bao sử dụng dịch vụ xem TV trên di động đã tăng 50% trong vòng hai năm qua.

Thị trường dịch vụ mạng 3G được dự đoán là sẽ bùng nổ trong vài năm tới vì dịch vụ này có nhiều ưu điểm như: các thiết bị đầu cuối ngày càng trở nên phổ biến và đa dạng để lựa chọn, chất lượng dịch vụ đáp ứng được những nhu cầu gắt gao và đặc biệt, phí dịch vụ này thấp hơn so với các dịch vụ ADSL.

Chỉ có một điều khiến người tiêu dùng còn do dự đối với các dịch vụ 3G là chất lượng sóng. Nếu sóng 3G của các nhà cung cấp không đủ mạnh, thì khách hàng không thể xem TV hay video clip, vì hình ảnh độ phân giải cao chiếm rất nhiều dung lượng.

Vì vậy nâng cấp dịch vụ là điều mà các nhà mạng di động đang hướng đến.

Một giám đốc điều hành Vinaphone cho biết hãng đã sử dụng 3.5G để đáp ứng nhu cầu khách hàng xem video chất lượng cao hoặc phim chuẩn HD trên điện thoại di động. Với HSPA + - tương đương 3.5G, đường truyền Mobile Internet hiện nay có tốc độ downlink tối đa lên đến 21Mb/giây và tốc độ uplink 5,76Mb/giây - gấp ba lần tốc độ thời kỳ đầu và độ phủ sóng lên đến 90% diện tích dân số.

Về nguyên tắc, 2Mb/giây là đủ để xem các video clip bình thường.

Trần Hồng Điệp

SIU Review - số 131

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán