Trang chủ»Khoa học - Công nghệ

Khoa học - Công nghệ

Amazon muốn bạn thanh toán chỉ với một cái vẫy tay

Nỗ lực gần đây nhất của Amazon để tăng tốc bán hàng là để bạn trả tiền chỉ với một cái vẫy tay tại một trong số những cửa hàng của mình.

Vào hôm thứ Ba (ngày 29/9/2020), công ty đã cho ra mắt Amazon One, thiết bị kết nối đường chỉ tay ở lòng bàn tay với thẻ tín dụng được một thiết bị lưu trữ, nhờ vậy bạn có thể để tay lên phía trên thiết bị cảm ứng để mua sắm tại những cửa hàng của Amazon Go. Ban đầu, tính năng này đã có sẵn ở hai cửa hàng Amazon Go tại Seattle, và công ty lên kế hoạch sẽ thêm nó vào những cửa hàng Amazon Go khác trải rộng khắp Seattle, San Francisco, New York, và Chicago trong tương lai gần. Amazon còn lên kế hoạch mang nó đến với các nhà bán lẻ khác, và có thể đặt chúng tại những nơi như văn phòng và sân vận động trong tương lai.Ảnh: edition.cnn.com

Dilip Kumar, phó chủ tịch bộ phận bán lẻ và công nghệ của Amazon, phát biểu với CNN Business rằng Amazon One đã được nghiên cứu từ rất lâu trước khi đại dịch xảy ra. Nhưng thời gian này rất có lợi cho Amazon: Khách hàng có thể cảm thấy việc ra ngoài mua sắm và thanh toán mà không cần tiếp xúc là một việc rất thuận lợi, và các doanh nghiệp đang tìm kiếm giải pháp công nghệ để điều hướng giữa mùa đại dịch, vì vậy có thể nhận thấy nó là một công nghệ hấp dẫn.

Tuy nhiên, ý tưởng chuyển giao dữ liệu sinh trắc học cho một trong những nhà bán lẻ lớn nhất ở Hoa Kỳ cũng có thể khiến nhiều người ngạc nhiên. Amazon đã phải chịu áp lực từ những người ủng hộ quyền riêng tư đang lo ngại về công nghệ nhận diện khuôn mặt của mình. Amazon cho biết trong tháng 6, công ty sẽ tạm ngừng bán công nghệ nhận diện Rekognition cho cảnh sát. Khi nhắc đến dữ liệu Amazon One, Kumar nói rằng công ty sẽ không lưu trữ bất kỳ thông tin cục bộ nào tại những thiết bị quét tại cửa hàng. Tất cả những hình ảnh lòng bàn tay đều được mã hóa và Amazon lưu trữ trực tuyến.

Công ty chọn nhận diện lòng bàn tay thay vì sinh trắc học khác là vì nó có thể được đối chiếu chính xác và khách hàng phải tạo ra một cử chỉ có chủ ý để sử dụng nó, ông nói thêm.

“Tôi khuyến khích mọi người thử nó, xem họ thích những trải nghiệm đó như thế nào và tiếp tục phát triển từ đó,” Kumar cho biết.

Amazon One - sản phẩm mới nhất trong nỗ lực nghiên cứu kéo dài hàng thập kỷ để giúp con người mua sắm nhanh hơn và thuận tiện hơn. Sự xuất hiện của nó cũng đã được tiên đoán từ trước.

Trước khi dùng thử, người dùng phải bỏ thẻ tín dụng vào thiết bị Amazon One và đặt lòng bàn tay phía trên và hướng xuống để thiết bị có thể quét. Kumar cho biết, trong một nỗ lực để làm cho hệ thống chính xác nhất có thể, một máy ảnh sẽ chụp nhiều hình ảnh của các đường chỉ tay của lòng bàn tay cùng với một số chi tiết dưới da mà chúng ta không thể nhìn thấy trong các bức ảnh thông thường, chẳng hạn như tĩnh mạch.Ảnh: edition.cnn.com

Sau khi đăng ký, người dùng để lòng bàn tay của họ phía trên máy quét Amazon One để vào cửa hàng. Sau đó, bất cứ thứ gì mà họ chọn mua cũng sẽ được tự động tính vào thẻ tín dụng kết nối với lòng bàn tay của họ. Kumar cho biết người dùng có thể sử dụng một lòng bàn tay để vào và mua sắm tại nhiều cửa hàng. Lúc đầu, người dùng sẽ có thể liên kết một thẻ tín dụng với một trong hai hoặc cả hai lòng bàn tay. Cuối cùng, Kumar cho biết, có thể có một tùy chọn để chỉ định một thẻ tín dụng cho mỗi lòng bàn tay.

Amazon One hiện có sẵn tại hai trong số các cửa hàng Amazon Go ở Seattle, tại số 7th Avenue và Blanchard Street, và ở khu vực lân cận South Lake Union. Amazon vẫn chưa cho biết khi nào công nghệ này sẽ có mặt tại các nhà bán lẻ khác, cũng như tính phí các doanh nghiệp khác sử dụng công nghệ này.

Vân Anh
(Lược dịch)

SIU Review - số 123

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán