Trang chủ»Khoa học - Công nghệ

Khoa học - Công nghệ

Ảnh hưởng của trí thông minh nhân tạo đối với doanh nghiệp Việt Nam

Trí thông minh nhân tạo đóng vai trò ngày càng quan trọng trong hoạt động của doanh nghiệp vì nó giúp tăng năng suất dẫn đến việc tối ưu hóa lợi nhuận. Tuy nhiên, các doanh nghiệp Việt vẫn còn ngần ngại đầu tư vào lĩnh vực này.

Năm 2004, ông Nguyễn Minh Kiên - Giám đốc điều hành của công ty công nghệ mIdeas có cơ hội tham gia vào chương trình nghiên cứu trí thông minh nhân tạo do các giáo sư Nhật Bản tổ chức riêng cho sinh viên Việt Nam.

Tại thời điểm nói trên, ông Kiên đã học được rất nhiều khái niệm mới mẽ như dữ liệu lớn và trí thông minh nhân tạo. Ông cũng xác định rằng những kiến thức này chỉ có thể áp dụng vào thực tế trong 10 - 15 năm sau.

Đầu năm 2016, Hana - phần mềm nhân viên tư vấn ảo của mIdeas được hoàn thành sau nhiều năm thí nghiệm. Hana có thể cung cấp dịch vụ tư vấn trực tuyến và đáp ứng 70-80% thông tin của khách hàng trong tất cả các lĩnh vực, từ viễn thông đến y tế, từ giáo dục đến ẩm thực. Hana có thể cho lời khuyên về công thức nấu ăn, cung cấp địa chỉ của những nhà hàng danh tiếng cũng như là các thông tin liên quan ở tốc độ rất cao.

Một số doanh nghiệp Việt Nam bao gồm cả những công ty viễn thông danh tiếng đã trở thành đối tác chiến lược của mIdeas khi sử dụng Hana.

Không chỉ có khả năng giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng, Hana còn “tiếp thu” rất tốt và cập nhật thông tin thường xuyên. Hana có thể đưa ra lời khuyên cho 500 khách hàng, đây là khối lượng công việc phải cần đến 5 tư vấn viên.

Ông Trần Việt Tiến, giám đốc của Lavanto Home Décor cho biết: “Tự động hóa và robot hóa  đã trở thành một xu hướng. Nếu bạn không chuẩn bị cho thời đại tự động ngay bây giờ, bạn sẽ gặp khó khăn trong tương lai”.

Ông Tiến cũng cho biết thêm các doanh nghiệp hiện nay phải trả rất nhiều chi phí đào tạo lao động, quản trị doanh nghiệp và các lĩnh vực có liên quan. Vì vậy, các chủ doanh nghiệp sẽ thích xu hướng tự động hóa để giảm thiểu rủi ro.

Ông Nguyễn Chiến Thắng, Giám đốc điều hành của Scansia Pacific cho biết năm 2015 công ty đã đầu tư 1 triệu USD để mua máy móc và thiết bị mới. Trong 5 năm qua, số lượng lao động tăng từ 800 lên 1.200 người và năng suất tăng 250%. Điều này là do các chính sách về đầu tư máy móc, dây chuyền sản xuất tự động và phần mềm quản lý.

Đình Phú
(Lược dịch)

SIU Review - số 120

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán