Trang chủ»Khoa học - Công nghệ

Khoa học - Công nghệ

Apple mua lại ứng dụng thời tiết nổi tiếng Dark Sky

Apple đã mua ứng dụng thời tiết nổi tiếng Dark Sky trong một động thái có thể biến nhà sản xuất iPhone và đồng hồ thông minh trở thành nhà cung cấp độc quyền của một ứng dụng được biết đến với các cập nhật thời tiết chính xác trong từng phút.

Apple (AAPL) đã xác nhận việc mua lại Dark Sky với CNN Business vào ngày thứ Ba (31/3/2020), điều này có nghĩa là các ứng dụng Dark Sky trên hệ điều hành Android và Wear của Google sẽ kết thúc.

Ngay từ khi bắt đầu hoạt động vào năm 2011, Dark Sky đã gây ngạc nhiên cho người dùng bằng cách cung cấp những dự báo dự đoán chính xác đến từng phút và dựa trên vị trí của người dùng. Bằng cách áp dụng trí thông minh nhân tạo vào dữ liệu radar từ Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia, Dark Sky có thể cho bạn biết chính xác khi nào trời sẽ đổ mưa trong vòng một giờ tới để bạn có thời gian đi đến quán cà phê hoặc về nhà. Năm 2015, công ty cho biết họ phục vụ 8 triệu dự báo mỗi ngày.

Kể từ thứ Ba, ứng dụng Dark Sky trên Android đã được tải xuống hơn 1 triệu lượt.

Nhưng tin tức về việc Apple sẽ dừng việc tải các ứng dụng đó vào ngày 1 tháng 7 cho thấy công ty dự định biến Dark Sky trở thành độc quyền của mình.

Nền tảng của Google (GOOG) sẽ không phải là đối tác duy nhất mất quyền truy cập vào Dark Sky. Là một phần của việc mua lại, Dark Sky cho biết họ sẽ ngừng lập trình giao diện ứng dụng vào cuối năm tới. Tính năng đó cho phép các nhà phát triển ứng dụng bên thứ ba truy cập và sử dụng dữ liệu thời tiết của Dark Sky trong các ứng dụng của riêng họ. Vào thứ Ba, Dark Sky cho biết họ đã ngừng nhận đăng ký mới từ các nhà phát triển muốn truy cập dữ liệu của Dark Sky.

Quyết định đó có thể ảnh hưởng đến các nền tảng như Echo của Amazon (AMZN), nơi các ứng dụng không liên kết như Big Sky đã khai thác dữ liệu thời tiết của Dark Sky để mô phỏng chức năng mà công ty cung cấp trên iOS và Android.

Những hạn chế chưa rõ ràng trên Dark Sky có thể đặt ra những câu hỏi mới về cách tiếp cận cạnh tranh của Apple. Các nhà sản xuất ứng dụng đã chỉ trích công ty vì sự kiểm soát chặt chẽ đối với các nhà phát triển và các quan chức chống độc quyền đã đặt câu hỏi cho công ty về các chính sách của App Store. Apple từ lâu nhấn mạnh rằng phương pháp của mình giúp tăng cường bảo mật trên App Store và nó cạnh tranh mạnh mẽ với các ứng dụng dẫn đầu thị trường trong các lĩnh vực khác nhau từ âm nhạc đến hiệu suất.

Nhưng quyết định của Apple nhằm hạn chế API của Dark Sky xuất hiện vào thời điểm được xem xét kỹ lưỡng về các nền tảng công nghệ. Mozilla, nhà sản xuất trình duyệt web Firefox nổi tiếng, đã lập luận vào năm 2018 với Ủy ban Thương mại Liên bang rằng việc hạn chế API "có thể chống cạnh tranh về ý định và hiệu quả."

Apple đã không trả lời những yêu cầu giải thích về lý do tại sao hãng sẽ chấm dứt hỗ trợ API của Dark Sky và các ứng dụng liên kết với Google.

Thanh Huyền
(Lược dịch)

SIU Review - số 130

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán