Trang chủ»Khoa học - Công nghệ

Khoa học - Công nghệ

Ba nhà khoa học được vinh danh tại lễ trao giải thưởng Tạ Quang Bửu

PGS. TS Vương Thị Ngọc Lan của trường Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh đã được trao tặng giải thưởng Tạ Quang Bửu 2020 nhờ nghiên cứu của cô về tính hiệu quả của việc chuyển phôi tươi hoặc đông lạnh ở những phụ nữ không bị đa nang buồng trứng để thụ tinh trong ống nghiệm (IVF).Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam (trái) và Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh (phải) tại buổi lễ trao tặng giải thưởng Tạ Quang Bửu uy tín cho TS. Nguyễn Trương Thanh Hiếu, PGS. TS Phạm Tiến Sơn và PGS. TS Vương Thị Ngọc Lan (từ trái sang phải) vào ngày thứ Hai (18/5/2020) ở Hà Nội - Ảnh: Anh Tuan

Nghiên cứu cho thấy việc di chuyển phôi đông lạnh mang lại kết quả tương tự như phôi tươi, và nghiên cứu này cũng giúp các bác sĩ và bệnh nhân ra quyết định tốt hơn và tăng khả năng thành công của IVF.

Nghiên cứu chỉ ra rằng không cần thiết sử dụng tất cả phôi tươi mà chỉ cần sử dụng từng phôi lạnh cho một chu kỳ.

Kết quả được tìm thấy sau khi PGS. TS Vương Thị Ngọc Lan và đồng nghiệp nghiên cứu ngẫu nhiên 782 phụ nữ vô sinh không bị đa nang buồng trứng và đã thực hiện IVF.

“Bệnh nhân của chúng tôi với những đặc điểm, triệu chứng và vấn đề y tế khác nhau. Họ là động lực để chúng tôi thực hiện việc nghiên cứu để tìm ra phương pháp điều trị hiệu quả và phù hợp nhất”, PGS. TS Ngọc Lan cho biết.

Giải thưởng Tạ Quang Bửu, giải thưởng thường niên uy tín và có giá trị nhất dành cho các nhà nghiên cứu Việt tại Nam, giải thưởng cũng được trao tặng cho PGS. TS Phạm Tiến Sơn đến từ Đại học Đà Lạt và TS. Nguyễn Trương Thanh Hiếu của Đại học Tôn Đức Thắng.

PGS. TS Phạm Tiến Sơn được vinh danh vì dự án “Thuộc tính chung cho các chương trình bán nguyệt” và được đăng trên tạp chí SIAM Journal on Optimization. Ông đã nghiên cứu tính tổng quát của một nhóm các vấn đề tối ưu hóa bán nguyệt với ràng buộc đẳng thức và bất đẳng thức.

“Những kết quả nghiên cứu chất lượng cao chỉ có thể đạt được khi chúng ta cống hiến toàn bộ thời gian cho khoa học”, PGS. TS Phạm Tiến Sơn cho biết.

TS. Nguyễn Trương Thanh Hiếu từ trường Đại học Tôn Đức Thắng được vinh danh với dự án “Quãng đường tự do trung bình của điện tử năng lượng thấp trong vật liệu”.

Phát biểu tại lễ trao giải, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chúc mừng các nhà khoa học, ông nói rằng sự cống hiến của các nhà khoa học không chỉ được đo bằng số lượng công trình nghiên cứu được công bố trên các tạp chí cũng như giải thưởng uy tín thế giới, mà số lượng những sáng kiến còn có ích để gia tăng năng suất và cải thiện cuộc sống con người.

“Thật đáng chú ý khi chúng ta đã tìm ra những cơ hội và tạo động lực thúc đẩy khoa học và công nghệ trong bối cảnh đất nước gặp nhiều khó khăn và thế giới phải chống chọi với đại dịch,” Phó Thủ tướng cho biết.

Theo Bộ Khoa học và Công nghệ, kể từ khi ra mắt vào năm 2014, giải thưởng đã khuyến khích các nhà khoa học và các tổ chức khoa học công nghệ nghiên cứu ra những sản phẩm chất lượng cao ở Việt Nam, thúc đẩy sự phát triển của môi trường học thuật sáng tạo và thúc đẩy phát triển lực lượng để nghiên cứu cấp quốc tế.

Vân Anh
(Lược dịch)

SIU Review - số 130

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán