Trang chủ»Khoa học - Công nghệ

Khoa học - Công nghệ

Bạn có đang tin " luôn bận rộn" là tấm huy chương danh dự đáng tự hào?

Câu trả lời bạn thường nhận được cho câu hỏi: “Dạo này sao rồi?” là gì?


Có lẽ phần lớn chúng ta đều nghe những cụm từ như “rất bận”, “chạy quá trời deadlines”, “ngủ có 3-4 tiếng/ngày thôi”, “sấp mặt luôn”, v.v. Điều kỳ lạ ở đây đó là mọi người chia sẻ những vấn đề đó với một niềm tự hào, dường như trạng thái bận rộn trở thành một tấm huy chương danh dự, một bằng chứng cho thấy họ quan trọng.


VÌ SAO CHÚNG TA CẢM THẤY TỰ HÀO KHI CÓ CUỘC SỐNG BẬN RỘN?

Theo tác giả Greg McKeown của Tạp chí Harvard Business Review, chúng ta đang sống trong một thời đại đề cao quá mức khái niệm “làm tất cả, có tất cả, và đạt được tất cả.” Hay còn được Jim Collins, một nhà nghiên cứu quản trị người Mỹ, gọi là “sự theo đuổi một cách vô kỷ luật để đạt được nhiều hơn nữa.”

Sự đề cao này được thúc đẩy bởi sự kết hợp giữa ba yếu tố: điện thoại thông minh, mạng xã hội và chủ nghĩa tiêu dùng cực đoan. Kết quả là, chúng ta không chỉ bị quá tải thông tin, mà còn quá tải bởi ý kiến của người khác. Chúng ta ngày càng biết rõ về những gì người khác đang làm và do đó, định hình những gì chúng ta “nên” làm. Trong quá trình này, chúng ta đã tự ngầm hiểu rằng thành công có nghĩa là trở thành siêu nhân và siêu phụ nữ có thể hoàn thành tất cả mọi thứ. Với lẽ đó, chúng ta luôn khoe khoang một cách khiêm tốn về sự bận rộn của mình; vì đó là công thức để thành công và trở nên quan trọng.

Chúng ta không chỉ nghiện “cảm giác đạt được nhiều hơn”; tiếc thay, chúng ta cũng vô tình trở thành những kẻ thúc đẩy. Trong cuộc chạy đua để đưa con em mình vào “một trường đại học tốt”, chúng ta đã bổ sung vô số bài tập về nhà, hoạt động thể thao, câu lạc bộ, biểu diễn khiêu vũ và các hoạt động ngoại khóa khác. Và con em sớm “được tiếp xúc” với sự bận rộn, thiếu ngủ và căng thẳng.

Dường như, cách chúng ta giải quyết vấn đề “nhiều hơn” luôn rơi vào vòng luẩn quẩn:

- Chúng ta cần nhiều công nghệ hơn để ta tạo ra nhiều công nghệ khác.

- Chúng ta cần thuê nhiều người hơn để giải phóng thời gian cho nhiều công việc hơn nữa.

May mắn thay, có một liều thuốc giải độc cho “sự theo đuổi một cách vô kỷ luật để đạt được nhiều hơn” này.

CÓ GIẢI PHÁP NÀO CHO TÌNH TRẠNG ĐẦU TẮT MẶT TỐI CỦA CHÚNG TA?

Giải pháp cho vấn đề đó là hãy theo đuổi sự kỷ luật ít hơn, nhưng chất lượng hơn. Ngày càng có nhiều người thực hiện sự thay đổi này. Họ được gọi là những “con người biết tập trung vào điều thiết yếu”. (Essentialist)

Những người này đang thiết kế cuộc sống của họ xoay quanh những gì thiết yếu và loại bỏ mọi thứ khác:

- Họ có thể đi dạo vào buổi sáng để suy nghĩ và suy ngẫm.

- Họ làm việc rõ ràng với đồng nghiệp để có những ngày cuối tuần nghỉ ngơi thực sự.

- Họ tắt công nghệ trong những khoảng thời gian nhất định mỗi đêm và tạo ra các khu vực không có công nghệ trong nhà của họ.

- Họ đánh đổi thời gian trên Facebook và gọi cho những người bạn thực sự quan trọng với họ.

- Thay vì liên tục tham gia vô số các cuộc họp, họ dành thời gian trên lịch của mình để hoàn thành những việc ưu tiên và quan trọng.

Hãy tưởng tượng cảm giác bạn đóng gói bộ quần áo cũ và cho chúng đi, khi đó, tủ quần áo của bạn gọn gàng hơn. Bạn có cảm thấy tốt hơn, tự do hơn không? Bạn thấy thế nào khi cuộc sống của bạn tràn ngập cảm giác này? Chúng ta sẽ luôn thấy mình ở trong một guồng quay chóng mặt nếu bám víu mãi những công việc không cần thiết. Chúng ta cũng khó cảm thấy được giải phóng khi không thể tập trung vào một vài thứ quan trọng nhất.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ TRỞ THÀNH NGƯỜI BIẾT TẬP TRUNG VÀO ĐIỀU THIẾT YẾU (ESSENTIALIST)?

1. Sắp xếp thời gian nghỉ làm việc hàng quý

Thời gian nghỉ ngơi sẽ giúp bạn thoát khỏi guồng công việc hàng ngày và chiêm nghiệm, đặt ra những câu hỏi quan trọng, mang tính chiến lược để cải thiện chất lượng sống. Bạn cần dành thời gian mỗi quý một lần để suy nghĩ về điều gì là cần thiết và điều gì là không cần thiết. Một gợi ý của tác giả Greg đó là sử dụng “quy tắc số ba”: cứ ba tháng một lần, bạn dành ba giờ để xác định ba điều bạn muốn hoàn thành trong ba tháng tới.

2. Nghỉ ngơi thật tốt để vượt trội hơn

Có sự khác biệt đáng kể giữa những người hoạt động tốt và những người hoạt động xuất sắc đó là số giờ họ đã dành để luyện tập. Một trong những yếu tố quan trọng giúp phân biệt hai nhóm người này là số giờ họ dành ra để đi ngủ. Có nghiên cứu cũng cho thấy những nghệ sĩ violin thành tích hàng đầu ngủ nhiều hơn những nghệ sĩ violin kém thành tích: trung bình ngủ họ ngủ 8,6 giờ mỗi ngày.

3. Nói không với một cơ hội tốt (nhưng không thiết yếu) mỗi tuần

Chỉ vì chúng ta được mời để làm điều gì đó không phải là lý do đủ chính đáng để thực sự thực hiện công việc ấy. Nói không với cơ hội tốt nghe có vẻ phi lý, nhưng nếu chúng ta không làm điều đó thì chúng ta sẽ có không gian để tìm ra những gì chúng ta thực sự muốn đầu tư thời gian vào.


SIU Review - số 131

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán