Trang chủ»Khoa học - Công nghệ

Khoa học - Công nghệ

Các công ty công nghệ Việt Nam xuất khẩu nhiều thiết bị 5G ra thế giới

Trong khi mạng 5G vẫn chưa hoạt động ở Việt Nam, các công ty công nghệ trong nước đang xuất khẩu công nghệ 5G ra thế giới.VinSmart là nhà sản xuất điện thoại thông minh 5G đầu tiên tại Việt Nam - Ảnh VinSmart

VinSmart là một ví dụ. Công ty đã xuất khẩu 2 triệu chiếc điện thoại thông minh Vsmart 5G đến Hoa Kỳ theo hợp đồng năm nay.

Bà Lê Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch VinSmart cho biết: “Công nghệ 5G mang đến cho những công ty mới như VinSmart cơ hội cạnh tranh với các ông lớn trên thế giới.”

Dù chỉ mới thành lập ở Hà Nội vào năm ngoái, công ty Vingroup đã trở thành nhà sản xuất điện thoại thông minh 5G đầu tiên ở Việt Nam. Bà Thủy nói rằng công ty sẽ xuất khẩu các thiết bị 5G sang Bắc Mỹ vào năm sau.

Trong buổi họp báo gần đây tại Hà Nội do VinSmart và Qualcomm tổ chức, bà Thủy trả lời phỏng vấn với Viet Nam News rằng Vingroup đã đầu tư 10 triệu USD vào việc phát triển phòng thí nghiệm R&D, các dây chuyền sản xuất và tuyển dụng nhân tài.

Bà Thủy cũng cho biết VinSmart đã chi rất nhiều để có giấy phép sử dụng công nghệ Qualcomm của Hoa Kỳ - một trong những nhà cung cấp mạng 5G hàng đầu và là nhà cung cấp chipset nổi tiếng nhất thế giới.

Các công ty hợp tác vào tháng 12 năm 2018 với thỏa thuận cấp phép bằng sáng chế bao gồm các thiết bị đầu cuối hoàn chỉnh đa chế độ và Qualcomm đã ủng hộ VinSmart trong quá trình phát triển, sản xuất và buôn bán các thiết bị đầu cuối hoàn chỉnh đa chế độ chẳng hạn như điện thoại di động 4G/5G vào thị trường Hoa Kỳ.

Kể từ khi hợp tác, VinSmart đã tung ra 13 điện thoại thông minh dựa trên nền tảng Qualcomm Snapdragon Mobile tại Việt Nam cũng như Tây Ban Nha, Nga và Myanmar. Tháng 7 này, công ty đã ra mắt điện thoại thông minh hỗ trợ 5G đầu tiên của mình, dòng máy VinSmart Aris.

Bên cạnh điện thoại thông minh, Qualcomm cũng đã hợp tác với VinSmart trong việc phát triển các danh mục sản phẩm 5G như MiFi (bộ định tuyến WiFi di động), Thiết bị Premise cho Khách hàng (CPE), Wi-Fi 6 Smart Home, AI Edge và Camera, và máy tính xách tay 5G cho thị trường trong nước và quốc tế.

Do không có thị trường thương mại 5G ở Việt Nam, Qualcomm và VinSmart sử dụng môi trường 5G trong phòng thí nghiệm để đảm bảo các thiết bị tương thích với hầu hết các nhà khai thác mạng trên toàn cầu.

Ông Thiều Phương Nam, Tổng giám đốc Qualcomm tại Việt Nam, Lào và Campuchia, cho biết: “Điện thoại thông minh hỗ trợ 5G đầu tiên của VinSmart được sản xuất tại Việt Nam là bằng chứng về năng lực của Vingroup trong việc nghiên cứu và phát triển các thiết bị đầu cuối 5G, sẵn sàng cho việc chuyển đổi cơ sở hạ tầng viễn thông trong nước. Điều này tạo ra niềm tin rằng Việt Nam có thể sánh vai với các nước trên thế giới về công nghệ 5G trong tương lai và là bằng chứng tốt cho sự tăng tốc của Việt Nam trong kỷ nguyên Công nghiệp 4.0.”

Đề cập đến mục tiêu quan trọng nhất của Qualcomm là giúp đưa các sản phẩm 'Made in Viet Nam' ra thế giới, ông Nam nói thêm: “Chúng tôi đang nỗ lực mở rộng công nghệ 5G không chỉ trong ngành công nghiệp điện thoại thông minh mà còn cả đào tạo từ xa, chăm sóc sức khỏe, Internet vạn vật và sản xuất thông minh trong nước.”

Vào tháng 6, Qualcomm đã khai trương cơ sở nghiên cứu và phát triển đầu tiên ở Đông Nam Á tại Hà Nội, nhằm phát triển công nghệ không dây và công nghệ Internet vạn vật (IoT) và cung cấp dịch vụ thử nghiệm cho các đối tác sản xuất trong nước. Ngoài VinSmart, các đối tác khác của tập đoàn còn có các công ty công nghệ trong nước như Bkav, Viettel và VNPT.

4 ngày trước, Giám đốc điều hành Tập đoàn Bkav, ông Nguyễn Tử Quảng đã thông báo trên trang Facebook của mình rằng một lô hàng camera an ninh AI View được tích hợp công nghệ của Qualcomm sẽ được xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ trong tháng này. Ông cũng cho biết 4 dòng camera AI View của hãng đã được chứng nhận phù hợp với tiêu chuẩn FCC của Hoa Kỳ.

Ông Quảng cho biết thêm, lô sản phẩm đầu tiên của Bkav với công nghệ 5G đã được xuất khẩu sang Ấn Độ vào tháng 6.

Công ty Trung Quốc Huawei cũng xem Việt Nam là một thị trường 5G đầy hứa hẹn và gần đây cho biết họ hy vọng sẽ phát triển mạng 5G tại nước này trong lĩnh vực công nghiệp, kết nối, điện toán đám mây, trí tuệ nhân tạo và điện toán.

Theo các nhà lãnh đạo của Qualcomm, 5G sẽ thúc đẩy chuyển đổi kỹ thuật số địa phương và tăng cường sản xuất liên quan đến công nghệ, hiện đang chiếm 17% GDP.

Vào năm ngoái, Viettel là doanh nghiệp Việt Nam đầu tiên hoàn thành thử nghiệm mạng 5G, tiếp theo là Vinaphone và Mobiphone.

Mặc dù kế hoạch thương mại hóa mạng 5G với thiết bị sản xuất hoàn toàn trong nước của Bộ Thông tin và Truyền thông trong tháng này chưa hoàn tất, nhưng bà Thủy cho biết: "Bất cứ khi nào mạng 5G phủ sóng rộng khắp tại Việt Nam, chúng tôi sẽ rất sẵn sàng phục vụ thị trường trong nước."

Viettel, Vinaphone và Mobiphone cũng thông báo với giới truyền thông rằng họ dự kiến sẽ thương mại hóa công nghệ mạng di động mới nhất của mình vào năm 2021.

Vân Anh
(Lược dịch)

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán