Trang chủ»Khoa học - Công nghệ

Khoa học - Công nghệ

Các tính năng của iOS chứng minh Apple rất coi trọng bảo mật

Phiên bản chính thức của hệ điều hành iOS 14 vẫn còn vài tuần nữa mới phát hành nhưng những người hâm mộ công nghệ hầu như đã nắm được thông tin của hệ điều hành này. Tại sự kiện WWDC vừa qua, Apple đã giới thiệu cho người dùng mọi thứ, qua đó, giúp chúng ta có được cái nhìn tổng quát về hệ điều hành mà người dùng sẽ được sử dụng vào cuối năm nay trên những chiếc iPhone mới cũng những chiếc iPhone đã phát hành.Ảnh: www.mensxp.com

Trong bài báo này, chúng ta sẽ cùng nhau bàn về những tính năng bảo mật vì đây là tính năng mà chúng tôi cho rằng dễ bị lu mờ bởi những tính năng khác. Trên thực tế, Apple đã thực hiện một công việc thật đáng kinh ngạc khi cung cấp cho người dùng rất nhiều tính năng bảo mật trên iOS 14 và đó là điều mà tất cả những người dùng Android cần lưu ý. Hãy cùng tìm hiểu những tính năng sau đây.

Quyền truy cập của ứng dụng chỉnh sửa ảnhẢnh: Usplash

Tất cả chúng ta đều sử dụng các ứng dụng chỉnh sửa ảnh trên điện thoại. Không ai đăng tải một bức ảnh mà chưa chỉnh sửa lên mạng xã hội cả. Trong hệ điều hành Android, tất cả các ứng dụng chỉnh sửa ảnh đều yêu cầu cấp quyền truy cập vào cả thư viện để chọn ảnh. Điều này nghe có vẻ không phải là một vấn đề lớn. Tuy nhiên, qua thao tác cấp quyền này, bạn vừa tặng một “vé miễn phí” cho những ứng dụng này ghé thăm thư viện ảnh của bạn bất cứ lúc nào.

Nhưng trong hệ điều hành iOS 14, sẽ có một tùy chọn mà bạn chỉ cần chọn những ảnh mà bạn cần chỉnh sửa và ứng dụng sẽ chỉ cấp quyền truy cập vào những ảnh đó thay vì toàn bộ thư viện ảnh.

Quyền truy cập vị trí

Cả Android và iOS đều có các ứng dụng yêu cầu sự cấp quyền để những ứng dụng này biết vị trí của bạn tại một thời điểm nhất định. Cả hai hệ điều hành đều cho một tùy chọn mà chỉ khi được cấp quyền, những ứng dụng này mới được biết vị trí của bạn. Nhưng với iOS 14, có một tùy chọn bổ sung mà bạn có thể chọn hoặc là để cho ứng dụng biết vị trí chính xác của bạn, hoặc là để chúng biết vị trí tương đối của bạn.Ảnh: Apple

Đây là một tính năng “điên rồ” vì không một ứng dụng nào có thể biết vị trí chính xác của bạn trừ khi bạn cho phép.

Quyền truy cập Mạng cục bộ

Bạn có biết nhiều ứng dụng trên điện thoại có xu hướng kết nối với các thiết bị khác cùng mạng với bạn không? Ví dụ, Facebook định vị được WiFi của bạn và cố gắng kết nối với mọi thiết bị đang cùng kết nối với mạng WiFi đó. Và đây là lúc iOS 14 tỏa sáng. Hệ điều hành này cho phép bạn tước bỏ quyền này của Facebook hay bất kỳ ứng dụng nào khác đang cố gắng làm điều đó.

Thông báo về máy ảnh và micrô

Chúng tôi luôn tự hỏi liệu điện thoại của bạn hoặc một ứng dụng nào đó được cài đặt trên điện thoại của bạn có đang sử dụng máy ảnh hoặc micrô của bạn để theo dõi bạn mọi lúc mọi nơi không? Hệ điều hành iOS 14 sẽ thông báo cho bạn trong trường hợp máy ảnh hoặc micrô của bạn đang được sử dụng. Hệ điều hành sẽ hiển thị một đèn "Xanh lục" nhỏ ở phía bên phải của “tai thỏ” khi máy ảnh đang được sử dụng và đèn sẽ chuyển sang màu "Cam" nếu micro đang được sử dụng.

Ngô Tuấn
(Lược dịch)

SIU Review - số 106

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán