Trang chủ»Khoa học - Công nghệ

Khoa học - Công nghệ

“Chất tạo ngọt hoàng gia” của Thạc sĩ Hoàng Phương Lan

Thạc sĩ Hoàng Phương Lan đã khám phá ra quy trình tách chiết mới giúp cho việc trích xuất chất tạo ngọt stevioside từ cây cỏ ngọt (tên La tinh là stevia rebaudiana) trở nên dễ dàng hơn.Thạc sĩ Hoàng Phương Lan - tác giả của đề tài “Chất tạo ngọt hoàng gia”

Áp dụng công nghệ tách chiết để sản xuất chất tạo ngọt từ cây stevia tạo ra một loại đường mới với độ ngọt cao hơn đường tinh luyện 300 lần. Loại đường mới của Thạc sĩ Hoàng Phương Lan không lên men, ít năng lượng và không bị phân hủy. Nó có vị rất ngon và có thể thay thế đường trong sử dụng hàng ngày.

Cây cỏ ngọt stevia rebaudiana xuất hiện lần đầu tiên ở Việt Nam tứ khá lâu và được trồng ở nhiều khu vực như Hà Giang, Cao Bằng, Hà Tây cũ, Lâm Đồng và Đắk Lắk. Tuy nhiên, cây stevia dần rơi vào quên lãng vì nhiều lý do. Một trong những lý do chính là nhu cầu sử dụng thấp do người dân chưa nhận thức được tầm quan trọng của nó và công nghệ tách chiết quá phức tạp khiến chi phí sản xuất cao.

Gần đây, giống cây này đã lấy lại vị trí của nó vì các chuyên gia khuyến khích sử dụng sản phẩm chiết xuất từ cỏ ngọt để thay thế đường tinh luyện. Mọi người có xu hướng sử dụng cây stevia vì nó giúp làm giảm nguy cơ béo phì và ngăn ngừa một số bệnh tật.

Hiện nay, công nghệ tách chiết được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Các nhà khoa học chủ yếu sử dụng dung môi hữu cơ gồm methanol hoặc hỗn hợp methanol và nước. Quy trình tách chiết rất phức tạp với nhiều khâu tinh chế do đó chi phí sản xuất rất cao.

Quy trình tách chiết này đã được sử dụng trong nhiều năm qua như là giải pháp duy nhất mặc dù các nhà khoa học hiểu rằng các dung môi hữu cơ rất độc hại và gây ô nhiễm môi trường. Các quốc gia phải chi tiêu rất nhiều để xử lý chất thải từ quá trình tách chiết.

Nhận thức được những điểm yếu trên, Thạc sĩ Hoàng Phương Lan đã nghiên cứu quy trình tách chiết mới đơn giản hơn và không gây hại cho môi trường. Giải pháp này có thể thu được 90% stevioside một cách an toàn. Các thiết bị cần thiết cho quá trình tách xuất rất đơn giản và không quá đắt tiền, rất phù hợp với điều kiện của Việt Nam.

Với quy trình tách chiết mới, stevioside trong cây stevia được chiết xuất chủ yếu bằng nước ở nhiệt độ 1.000oC và một số chất muối khoáng bổ sung giúp ổn định nồng độ chiết, sau đó ly tâm để thu phần chiết và loại bỏ chất bã. Phần chiết thô có màu sẫm sẽ được xử lý bằng diatomit, tiếp đó tinh chế bằng than hoạt tính. Phần chiết thu được có trạng thái trong suốt, không màu.

Đình Phú
Theo english.vietnamnet.vn

SIU Review - số 117

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán