Trang chủ»Khoa học - Công nghệ

Khoa học - Công nghệ

Có thể cấy thiết bị theo dõi sức khỏe vào não nhờ công nghệ năng lượng mới

Một bước đột phá mới trong nghiên cứu đã tìm ra cách nạp năng lượng cho các thiết bị theo dõi sức khỏe có thể được cấy vào trong não, tim và gan của con người.Công nghệ sạc không dây mới được phát triển bởi Đại học Stanford

Một kỹ thuật sạc không dây mới có thể cung cấp năng lượng cho các thiết bị điện có kích thước nhỏ như máy cảm biến, máy tạo nhịp tim hay máy kích thích thần kinh được cấy vào sâu bên trong cơ thể. Chúng được sạc từ một thiết bị có kích thước bằng thẻ tín dụng đặt bên ngoài cơ thể. Những thiết bị này không cần pin nguồn cồng kềnh, điều này cho phép chúng có thể được cấy vào những bộ phận nhỏ hơn và nhạy cảm hơn trong cơ thể.

Giáo sư Ada Poon - trưởng nhóm nghiên cứu - giải thích trong một thông cáo báo chí: “Chúng tôi cần làm cho những thiết bị này càng nhỏ càng tốt để có thể dễ dàng cấy vào sâu bên trong cơ thể và tạo ra những cách thức mới trong việc điều trị và giảm đau”.

Các thiết bị cấy ghép hiện nay như máy tạo nhịp tim sử dụng pin nguồn lớn và cần phải thay pin thường xuyên, điều này có nghĩa là bệnh nhân phải phẫu thuật nhiều lần.Mẫu thiết bị có thể được cấy vào bên trong cơ thể nhờ công nghệ sạc không dây

Đội nghiên cứu của Giáo sư Ada Poon đã phát triển một loại sóng mới có thể truyền qua da và mô cơ thể. Thiết bị sạc không dây phát ra các sóng có mức công suất bằng với thiết bị sạc của điện thoại di động nên rất an toàn khi sử dụng.

Các nhà khoa học đã chứng minh công nghệ này bằng cách cấy máy tạo nhịp tim được nạp năng lượng bằng kỹ thuật không dây vào lợn và thỏ.

Phát minh này mở ra khả năng lớn hơn trong việc cấy ghép y khoa được gọi là các thiết bị “điện y khoa”, sử dụng kích thích điện để điều trị bệnh tật hoặc làm giảm những cơn đau cần phải điều trị bằng thuốc lâu dài. Những căn bệnh như Parkinson (là một rối loạn thoái hoá của hệ thần kinh trung ương làm suy yếu khả năng vận động, lời nói, và các chức năng khác) đã được điều trị bằng các kỹ thuật như kích thích sâu vào trong não để kiểm soát triệu chứng run.

Một trong những trở ngại lớn nhất của việc cấy các thiết bị này vào cơ thể con người là việc nạp năng lượng cho chúng. Với công nghệ sạc không dây thì khả năng cấy những thiết bị như máy cảm biến sinh học, máy đo nhịp tim, máy đo lượng đường huyết và theo dõi nội tiết tố đã được mở ra.

Sau khi chứng minh kỹ thuật này có thể hoạt động trong cơ thể động vật, Giáo sư Ada Poon và nhóm nghiên cứu của bà đang chuẩn bị thử nghiệm trên người, điều này cần sự chấp thuận của các cơ quan quản lý về an toàn và sẽ mất vài năm trước khi công nghệ này được chứng nhận sử dụng trong các thiết bị y tế và xa hơn nữa.

Trần Đình Phú
Theo theguardian.com

SIU Review - số 118

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán