Trang chủ»Khoa học - Công nghệ

Khoa học - Công nghệ

Học kế toán không lo thất nghiệp Siu tạo cơ hội thăng tiến trong nghề kế toán

Cẩm Vân

Kế toán là một trong số ngành nghề có lượng sinh viên gia tăng mỗi năm và được đánh giá là ngành có tính ổn định cao. So với một số ngành khác, kế toán có thu nhập cao hơn từ 20 – 30% và gia tăng mỗi năm, lao động trong ngành có nhiều cơ hội việc làm mà không lo thất nghiệp. Trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0, đào tạo kế toán theo xu hướng chuyển đổi số ứng dụng khoa học công nghệ để phát triển nghề nghiệp, đây là cơ hội vàng cho những ai đến với ngành kế toán.

Kế toán – bộ phận không thể thiếu trong một tổ chức.

Theo quy định của Luật Kế toán Việt Nam, bất kỳ một doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, đơn vị sự nghiệp đều phải có bộ phận kế toán để theo dõi tình hình và kết quả sản xuất kinh doanh, thu nộp và sử dụng Ngân sách Nhà nước, mỗi bộ phận kế toán có ít nhất từ 2 – 4 người. Trong khi đó, chủ trương của Nhà nước là chủ động hội nhập kinh tế quốc tế và khu vực, phát triển kinh tế trong nước số doanh nghiệp nước ngoài và doanh nghiệp Việt Nam đăng ký kinh doanh gia tăng đều qua mỗi năm. Mặc dù, đại dịch Covid – 19 khiến hơn 37.000 doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động trong năm 2020 nhưng hơn 44.000 doanh nghiệp đăng ký hoạt động trở lại. Từ đó cho thấy, lao động kế toán không lo ngại thất nghiệp.

Nhiều lựa chọn vị trí việc làm cho nghề kế toán

Hai chuyên ngành cơ bản của kế toán đó là kế toán doanh nghiệp và kế toán kiểm toán, mở ra nhiều sự lựa chọn cho lao động kế toán:

- Nếu bạn học Kế toán doanh nghiệp bạn có thể làm việc tại các đơn vị như: Các tập đoàn kinh tế trong và ngoài nước, các công ty nước ngoài, công ty Cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn, ngân hàng,….Hoặc làm kế toán tại các đơn vị thuộc khu vực công như: Trường học, bệnh viện, phường, xã, Chi Cục thuế, …Ngoài ra, thị trường dịch vụ kế toán cũng mở ra nhiều cơ hội cho nghề kế toán, tham gia thị trường này, bạn có thu nhập cao nếu cùng lúc làm cho nhiều công ty hoặc nhận làm thêm để tăng thu nhập.

- Đối với chuyên ngành kế toán – Kiểm toán, bạn có thể làm kiểm toán nội bộ cho bất kỳ doanh nghiệp, tổ chức kinh tế hoặc đơn vị sự nghiệp, hoặc đảm nhiệm vai trò kiểm toán viên tại các công ty Kiểm toán Nhà nước, công ty Kiểm toán tư nhân…

Cơ hội phát triển nghề nghiệp

- Là một kế toán viên, bạn sẽ có cơ hội giữ vai trò Giám đốc Tài chính, tại các công ty lớn, các tập đoàn kinh tế,..hoặc tiếp tục tham gia học tập ở bậc học cao hơn để đảm nhận vai trò là giảng viên.

- Nếu với vai trò của một kiểm toán viên, bạn có thể được bổ nhiệm làm Giám đốc Kiểm toán, Trưởng ban Kiểm soát, chủ nhiệm kiểm toán,..Ngoài ra, bạn có thể học tập bổ sung kiến thức, kỹ năng để trở thành thành viên của các Hiệp hội nghề nghiệp như Hội viên Hội Kiểm toán viên hành nghề Việt Nam (VACPA), Hiệp hội nghề nghiệp quốc tế như Hội Kế toán Công chứng Anh Quốc (ACCA), Hội viên CPA Australia, hoặc học tập để trở thành giảng viên.…

Đào tạo Kế toán – Kiểm toán tại SIU theo định hướng chuyển đổi số

SIU tập trung đào tạo năng lực chuyên môn sâu, rèn luyện kỹ năng nghề nghiệp, khả năng ứng dụng công nghệ thông tin, theo kịp xu thế của cách mạng công nghiệp 4.0, đặc biệt công nghệ cao, số hóa ứng dụng trong kế toán. Rèn luyện tác phong làm việc chuyên nghiệp, giúp sinh viên thích ứng nhanh với môi trường cạnh tranh trong và ngoài nước, hướng đến năng lực tự nghiên cứu phát triển kiến thức mới và tạo khả năng cho sinh viên được tuyển dụng vào các công ty lớn, các tập đoàn kinh tế trong và ngoài nước.

SIU đẩy mạnh đầu tư cơ sở vật chất phục vụ cho giảng dạy:

Đào tạo theo định hướng chuyển đổi số, SIU đầu tư Trung tâm mô phỏng kế toán hiện đại bậc nhất tại Việt Nam, sinh viên sẽ được trải nghiệm thực tế như làm việc tại doanh nghiệp. Học chuyên ngành Kế toán - Kiểm toán, bạn sẽ được thực hành trên hồ sơ kiểm toán mẫu với nhiều loại hình doanh nghiệp đa dạng.

SIU tăng cường hỗ trợ cho sinh viên

Chương trình kết nối doanh nghiệp của SIU với các đơn vị, các tổ chức kinh tế sẽ tạo điều kiện cho người học tham gia thực tế về kế toán và kiểm toán tại các doanh nghiệp các công ty Kiểm toán uy tín tại Việt Nam thông qua các hoạt động ngoại khóa, kiến tập. Câu lạc bộ Kế toán sẽ tạo nên sân chơi học thuật vừa chuyên nghiệp vừa hấp dẫn giúp sinh viên rèn luyện kỹ năng và bổ sung kiến thức. Hướng dẫn cho sinh viên khả năng ứng tuyển thành công tại các công ty, các tập đoàn kinh tế, mời gọi chuyên gia hướng dẫn trình bày CV, tổ chức các Hội thảo hữu ích cho sinh viên. SIU chú trọng nâng cao năng lực ngoại ngữ cho sinh viên và xem đây là tiêu chí hàng đầu giúp sinh viên khả năng tiếp cận với các công ty FDI và những tập đoàn kinh tế.


SIU Review - số 131

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán