Trang chủ»Khoa học - Công nghệ

Khoa học - Công nghệ

Kế toán được dự báo là ngành có thu nhập cao trong tương lai

Kế toán là một trong những ngành dẫn đầu về ứng dụng Công nghệ thông tin. Công việc kế toán đang dần được tin học hoá với hàng loạt các thay đổi như xu hướng tự động hoá quy trình kế toán, thay đổi phương thức lưu trữ kế toán, sự gia tăng nhanh chóng của các giải pháp phần mềm kế toán. Công nghệ số thực sự mang lại nhiều cơ hội cho nghề kế toán với mức thu nhập lý tưởng.

Công nghệ nâng tầm vai trò kế toán

Theo nhiều nhà nghiên cứu, với sự phát triển của công nghệ số, vai trò của người kế toán cũng dần thay đổi, chuyển dịch theo hướng từ ghi chép thủ công, mang tính tuân thủ sang tư duy, phân tích, đánh giá và soát xét vấn đề. Dù cho công việc kế toán được tự động hoá nhưng nhu cầu về nguồn nhân lực có khả năng kiểm tra, phân tích, đánh giá về tình hình tài chính hiện tại và dự đoán những biến động trong tương lai là không thể thiếu.

Cơ hội nghề nghiệp cho ngành kế toán

Sự phục hồi của nền kinh tế, bắt đầu từ năm 2022 sau ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, các doanh nghiệp (DN) đã dần quay trở lại. Theo Tổng cục thống kê, tổng số DN thành lập mới và DN quay trở lại hoạt động trong 3 tháng đầu năm 2022 là 60,2 nghìn DN, tăng 36,7% so với cùng kỳ năm trước. Bình quân một tháng có 20 nghìn DN thành lập mới và quay trở lại hoạt động. Nếu chỉ tính mỗi DN cần 2 nhân viên kế toán thì nhu cầu thị trường lao động kế toán thực sự trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết cho những ai muốn tham gia.

Bên cạnh đó, nhiều nhà nghiên cứu cũng đồng tình rằng với việc hội nhập sâu rộng và sự hỗ trợ của các ứng dụng công nghệ tiên tiến, kế toán viên ngày nay có thể đảm nhận nhiều công việc ở các quốc gia khác chứ không riêng Việt Nam, khoảng cách địa lý đang dần được thu hẹp. Đặc biệt khi Việt Nam chính thức áp dụng Chuẩn mực kế toán Quốc tế, chắc chắn thị trường việc làm này sẽ hứa hẹn nhiều cơ hội với mức thu nhập “khủng” cho lao động kế toán.

Đổi mới đào tạo kế toán tại SIU bổ sung nguồn nhân lực kế toán chất lượng cao

SIU chủ trương đào tạo nguồn nhân lực kế toán chất lượng cao, có kiến thức chuyên sâu về kế toán Việt Nam và kế toán quốc tế. Chương trình đào tạo của SIU hướng tới tích hợp với các chứng chỉ nghề nghiệp quốc tế, giúp sinh viên đạt “chuẩn” của các công ty nước ngoài, các tập đoàn kinh tế trong và ngoài nước. Bên cạnh các kỹ năng mềm, kỹ năng công nghệ thông tin theo kịp với sự phát triển của khoa học công nghệ và kỹ năng ngoại ngữ là tiêu chí hàng đầu mà SIU muốn mang lại cho người học.

Như vậy, rõ ràng cơ hội cho kế toán viên là không thiếu và thu nhập của kế toán viên cũng vô cùng hấp dẫn với rất nhiều triển vọng trong thời đại công nghệ số. Nâng cao năng lực chuyên môn, kỹ năng nghề nghiệp và các kỹ năng mềm sẽ giúp cho những ai yêu thích nghề kế toán để khai phá mãnh đất mầu mỡ này.

ThS. Trương Á Bình (Trường Đại học Quốc tế Sài Gòn)

SIU Review - số 131

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán