Trang chủ»Khoa học - Công nghệ

Khoa học - Công nghệ

Kính viễn vọng lớn nhất thế giới

Các nhà thiên văn đang xây dựng một kính viễn vọng khổng lồ mới trên sườn núi tại đài quan sát Las Campanas ở Chile.Kính viễn vọng có tên gọi Giant Magellan Telescope (GMT), sẽ là kính viễn vọng quang học lớn nhất từng được xây dựng trên Trái Đất, mở ra một kỷ nguyên mới cho việc khám phá không gian. 

Wendy Freedman - Giám đốc của Tổ chức Kính viễn vọng khổng lồ Magellan (GMTO) và là giáo sư về thiên văn học và vật lý thiên văn tại Đại học Chicago cho biết: "Kính viễn vọng GMT báo hiệu sự khởi đầu của một kỷ nguyên mới trong lĩnh vực thiên văn học. Nó sẽ cho chúng ta thấy những vật thể đầu tiên phát ra ánh sáng trong vũ trụ, khám phá những bí ẩn của năng lượng tối và vật chất tối, và xác định những hành tinh tồn tại sự sống."

GMT không chỉ là kính viễn vọng quang học lớn nhất thế giới, với 7 khối kính bao trùm bề mặt phản chiếu đơn rộng 25m, GMT sẽ tạo ra những hình ảnh cực đẹp, sắc nét hơn so với ảnh được chụp từ kính viễn vọng không gian Hubble gấp 10 lần.  

GMT sẽ được xây dựng gần những chiếc kính thiên văn lớn đang hiện hữu trong một cấu trúc mái vòm khổng lồ 22 tầng trong không khí khô của sa mạc Atacama ở Chile. Nằm trong khu vực tách biệt như vậy giúp GMT bắt được những hình ảnh từ bầu trời mà không bị nhiễu bởi ánh sáng đô thị. Kinh phí xây dựng chiếc kính viễn vọng này là 1 tỷ USD và các chuyên gia hy vọng nó sẽ chính thức đi vào hoạt động vào năm 2024.

Chủ tịch GMTO Edward Moses cho biết: "Kính viễn vọng GMT là sự hợp tác khoa học toàn cầu với các đối tác thuộc các tổ chức tại Úc, Brazil, Hàn Quốc, Hoa Kỳ và tại nước chủ nhà Chile."

GMT được xem là kính viễn vọng đầu tiên trong loạt kính viễn vọng khổng lồ và các nhà khoa học tham gia dự án đang có kế hoạch tập trung khám phá những hành tinh giống như Trái Đất. Các nhà khoa học dự kiến GMT sẽ phát hiện ra ánh sáng sau vụ nổ Big Bang 13,8 tỷ năm về trước. Đây là cơ hội để các nhà thiên văn có thể nhìn lại vũ trụ lúc sơ khai.

Đình Phú
Theo CNN

SIU Review - số 104

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán