Trang chủ»Khoa học - Công nghệ

Khoa học - Công nghệ

Lý thuyết tam giác về tình yêu

Lý thuyết tam giác của tình yêu nhằm giải thích hiện tượng phức tạp của tình yêu và mối quan hệ yêu thương giữa các cá nhân. Nó được đề xuất bởi nhà tâm lý học Robert Sternberg, và mô tả các yếu tố khác nhau tạo nên tình yêu, cũng như sự kết hợp có thể của các yếu tố này khi hình thành các loại mối quan hệ khác nhau.

Nó được coi là một lý thuyết hữu ích, vì giúp chúng ta hiểu cảm giác rất phức tạp nàytrong đó, ngoài việc rất quan trọng trong cuộc sống của chúng ta, là cơ sở của nhiều mối quan hệ giữa các cá nhân của chúng ta.

Yêu và yêu là một chủ đề rất thú vị, bởi vì đó là một trong những cảm xúc mãnh liệt nhất mà chúng ta có thể trải nghiệm. Tình yêu ảnh hưởng đến chúng ta theo mọi nghĩa và khi chúng ta gặp người đặc biệt đó, nó thay đổi hoàn toàn cuộc sống của chúng ta. Trong thực tế, sửa đổi đáng kể cách chúng ta nhận thức thực tế và nó khiến chúng ta lựa chọn theo một cách khác so với thông thường, rằng chúng ta định hướng mối quan hệ của mình với người khác theo cách khác và chúng ta sắp xếp lại các ưu tiên của mình về những gì quan trọng trong cuộc sống.

Khi chúng ta yêu, những cảm xúc và đam mê mãnh liệt bao quanh chúng ta ảnh hưởng đến tâm trí và cơ thể của chúng ta.

Do đó, các nhà tâm lý học, xã hội học và bác sĩ đã cố gắng hiểu và giải thích nó từ những quan điểm khác nhau (sinh học, văn hóa, v.v.). Trong những thập kỷ qua, Nghiên cứu trong lĩnh vực này đã được thay đổi, tìm cách hiểu về tình yêu, tình yêu, sự hấp dẫn hoặc thiếu tình yêu .

Một trong những lý thuyết nổi tiếng nhất về tình yêu là lý thuyết tam giác của Sternberg. Robert Sternberg, một nhà tâm lý học người Mỹ, giáo sư tại Đại học Yale, được công nhận rộng rãi cho nghiên cứu của mình. Anh ta không chỉ quan tâm đến tình yêu, mà trí thông minh hay sự sáng tạo cũng là đối tượng quan tâm trong nghiên cứu của anh ta trong lĩnh vực Tâm lý học và cảm xúc. Đặc biệt, những đóng góp của ông trong lĩnh vực nghiên cứu trí thông minh đã được biết đến.

Đối với Sternberg, tình yêu bao gồm 3 phẩm chất thể hiện trong bất kỳ mối quan hệ yêu đương nào: sự thân mật, đam mê và cam kết. Những yếu tố này, trong thực tế, đan xen lẫn nhau, nhưng biết cách phân biệt chúng trong khung lý thuyết giúp chúng ta hiểu được hiện tượng của tình yêu và nhận ra tốt hơn các sắc thái và chi tiết của nó. Dưới đây bạn có thể tìm thấy một lời giải thích ngắn gọn về họ.

• Sự thân mật: Sự thân mật đề cập đến cảm giác gần gũi, sự kết nối giữa hai người là một phần của câu chuyện tình yêu, sự tin tưởng giữa họ, tình bạn và tình cảm.

• Đam mê: Thành phần này là sự phấn khích hoặc năng lượng của mối quan hệ. Cảm giác của sự hấp dẫn thể xác và sự thúc đẩy hoặc cần phải ở bên người khác và có những mối quan hệ thân mật.

• Cam kết: Nó đề cập đến quyết định tiếp tục trong mối quan hệ mặc dù những thăng trầm có thể phát sinh. Nó bao gồm các khía cạnh như những khoảnh khắc sống, lịch sử của mối quan hệ, v.v.

Ba yếu tố này đại diện cho các góc của kim tự tháp của lý thuyết Sternberg, với sự thân mật ở điểm cao nhất và cam kết và niềm đam mê ở hai bên. Tùy thuộc vào sự kết hợp xảy ra giữa các thành phần này, các mối quan hệ yêu đương sẽ khác nhau. Chẳng hạn, trong một mối quan hệ mới, niềm đam mê chiếm ưu thế hơn sự thân mật và cam kết

Có thể kết hợp hoặc các loại tình yêu.Theo các kết hợp có thể, Sternberg nói rằng có nhiều cách yêu thương khác nhau . Những cách yêu thương này có thể được hiểu theo cách cô lập hoặc theo giai đoạn:

1. Tình cảm

Tình cảm đề cập đến tình bạn chân chính . Chỉ có sự thân mật, nhưng không có đam mê hay cam kết. Các thành viên của mối quan hệ cảm thấy gần gũi và tin tưởng lẫn nhau, nhưng không có mong muốn có mối quan hệ thân mật hoặc cam kết như một cặp vợ chồng.

2. Sự mê đắm

Trong cách yêu này có rất nhiều đam mê, tuy nhiên, không có sự thân mật hay cam kết , mà làm cho loại mối quan hệ này hời hợt. Nó sẽ là một kiểu lãng mạn nhưng nó sẽ kết thúc sớm hoặc bắt đầu một mối quan hệ, trong đó có nhiều mong muốn có mối quan hệ thân mật nhưng không có đủ sự tin tưởng hoặc cam kết.

3. Tình yêu trống rỗng

Tình yêu trống rỗng được đặc trưng bởi một cam kết cao, không có đam mê hoặc thân mật . Điều này là bình thường trong các mối quan hệ lâu dài hoặc quan tâm, khi không có mối quan hệ tin cậy hoặc thân mật, nhưng có một cam kết để được ở bên nhau.

4. Tình yêu lãng mạn

Tình yêu lãng mạn là một cách yêu trong đó các thành viên của mối quan hệ cảm thấy sự hấp dẫn và hứng thú và, ngoài ra, họ có sự tự tin và gần gũi. Tình yêu lãng mạn đã truyền cảm hứng cho hàng ngàn tiểu thuyết và phim ảnh, đó là tình yêu mà Romeo và Juliet cảm nhận. Nếu giai đoạn này tiếp tục với những trải nghiệm tuyệt vời cùng nhau, nó có thể sẽ gây ra cam kết.

5. Tình yêu hòa đồng

Nó thường xảy ra trong các mối quan hệ lâu dài. Có sự thân mật và cam kết, nhưng không đam mê . Đó là loại tình yêu có thể thể hiện khi cặp đôi thiếu ham muốn và hứng thú với người kia, nhưng sự chung sống, con cái và những trải nghiệm cùng nhau giữ họ lại với nhau. Mối quan hệ này có vẻ thỏa đáng với các thành viên và kéo dài rất lâu.

6. Tình yêu mệt mỏi

Trong tình yêu nồng nàn, đam mê và cam kết chiếm ưu thế, nhưng không có sự thân mật . Tình yêu mệt mỏi có thể xảy ra vì các thành viên của cặp đôi muốn ở bên nhau, vì có mong muốn và hứng thú để sống những trải nghiệm thân mật, tuy nhiên, họ không có nhiều điểm chung.

7. Tình yêu đã hoàn thành

Đây là tình yêu trọn vẹn. Nó được hình thành bởi ba yếu tố của lý thuyết kim tự tháp của Sternberg. Tình yêu hoàn hảo là nguyên mẫu tình yêu chính, nó là tình yêu lý tưởng và cũng nhận được tên của tình yêu trưởng thành .


Bạn phải làm việc ba yếu tố để đạt được tình yêu hoàn hảo. Sternberg nói về "không yêu" khi ba yếu tố này không có trong mối quan hệ . Cùng một tác giả khẳng định rằng các cặp vợ chồng có tình yêu hoàn hảo hoặc trọn vẹn tiếp tục chia sẻ mong muốn và đam mê thân mật ở mọi cấp độ, thậm chí sau nhiều năm. Tuy nhiên, St. Rốt cuộc, hành động mạnh hơn lời nói.

Sự cân bằng giữa ba thành phần này có thể thay đổi khi mối quan hệ tiến triển. Tuy nhiên, thời gian một mình không dẫn đến sự thân mật, đam mê hoặc cam kết cao. Biết ba thành phần của tình yêu này có thể giúp diễn viên nhận ra khi nào họ cần cải thiện một trong những yếu tố, hoặc nó có thể giúp họ đưa ra quyết định rời đi. Sternberg kết luận rằng không có sự thể hiện của ba thành phần, ngay cả tình yêu chân thực nhất cũng có thể chết .


SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán