Trang chủ»Khoa học - Công nghệ

Khoa học - Công nghệ

Một số điều cần biết về mạng 5G

Mạng 5G là gì?

Mạng 5G là thế hệ tiếp theo (thế hệ thứ năm) của công nghệ dữ liệu di động, hứa hẹn sẽ tăng đáng kể tốc độ, phạm vi phủ sóng và độ nhạy phản ứng của mạng không dây. Mạng 5G của Verizon cho thấy tốc độ tăng vượt mức 1 gigabit mỗi giây.

Tốc độ này nhanh hơn từ 10 đến 100 lần so với mạng di động thông thường mà bạn đang dùng và thậm chí nhanh hơn bất cứ thiết bị kết nối mạng cáp quang nào bạn có trong nhà.Ảnh: zing.vn

Có phải lợi thế của mạng 5G là tốc độ truy cập nhanh?

Không chỉ có vậy, một trong những lợi ích chính của mạng 5G là độ trễ thấp. Bạn sẽ bắt gặp thuật ngữ này rất nhiều trong bài viết này. Tính từ lúc bạn nhấp vào một liên kết hoặc bắt đầu phát video trên điện thoại, yêu cầu của bạn tiếp theo sẽ được chuyển lên mạng, cho đến khi mạng phản hồi, cho phép bạn truy cập trang web hoặc phát video, khoảng thời gian trên được gọi là độ trễ.

Thời gian trễ của các mạng hiện tại là khoảng khoảng 20 mili giây. Không nhiều, nhưng với 5G, độ trễ đó giảm xuống chỉ còn 1 mili giây hoặc bằng khoảng thời gian đèn flash nháy trên một máy ảnh thông thường.

Độ nhạy phản hồi đóng vai trò cực kỳ quan trọng khi bạn chơi một game thực tế ảo có đồ họa cao hay ngồi ở New York điều khiển các cánh tay robot thực hiện thao tác cho ca phẫu thuật đang diễn ra ở San Francisco, mặc dù độ trễ vẫn sẽ bị ảnh hưởng do phạm vi, khoảng cách kết nối. Kết nối gần như không bị lag có nghĩa là những chiếc xe tự lái sẽ có thể tương tác với nhau trong thời gian thực - đó là giả sử chúng ta có đủ kết nối 5G để kết nối những chiếc xe đó.

Mạng 5G hoạt động như thế nào?

5G ban đầu sử dụng phổ tần số siêu cao, có dải tần ngắn hơn nhưng công suất cao hơn, nhằm mục đích cung cấp băng thông lớn hơn cho truy cập trực tuyến. Cứ hình dung đơn giản 5G là một điểm truy cập Wi-Fi cường đại.

Nhưng do vấn đề liên quan đến phạm vi và nhiễu, các tàu sân bay cũng đang sử dụng phổ tần số thấp hơn - loại được sử dụng trong các mạng kết nối ngày nay - nhằm giúp truyền tải 5G vượt khoảng cách xa hơn, xuyên qua các bức tường và vật cản.

Sprint tuyên bố họ đang vận hành mạng 5G lớn nhất thế giới do mạng của họ hiện đang sử dụng dải phổ 2,5 gigahertz, từ đó cung cấp vùng phủ sóng rộng hơn. T-Mobile thậm chí đang kế hoạch triển khai mạng 5G lớn hơn thế, sử dụng phổ tần số thấp hơn. AT&T cho biết họ cũng có kế hoạch cung cấp mạng 5G phạm vi phủ sóng toàn quốc thông qua phổ Sub-6 với băng tần thấp hơn vào đầu năm 2020.

Cho dù tốc độ truy cập nhanh khủng khiếp mà các công ty hứa hẹn không phải lúc nào cũng đạt được, nhưng chúng ta vẫn sẽ thấy những tiến bộ đáng kể trong nhiều mặt cuộc sống mà chúng ta đã đạt được thông qua mạng 4G.

Khi nào chúng ta được sử dụng mạng 5G?

Hãng Verizon đã cho ra mắt dịch vụ "5G" đầu tiên trên thế giới vào tháng 10, nhưng đây mới chỉ là một mảng nhỏ trong công nghệ 5G. Dịch vụ của hãng Verizon, gọi là 5G Home, sử dụng băng thông rộng cố định thay cho dữ liệu di động. Dịch vụ này đòi hỏi phải cài đặt một thiết bị đặc biệt trong nhà hoặc căn hộ của bạn để nhận tín hiệu 5G và chuyển nó thành kết nối Wi-Fi trong nhà để các thiết bị khác của bạn có thể truy cập được.

Cũng có một số tranh luận liệu dịch vụ này có đủ điều kiện để được liệt kê là công nghệ 5G hay không: Dịch vụ không thỏa mãn các tiêu chuẩn chung thống nhất của ngành. Hãng Verizon đã ra ngoài quy chuẩn và sử dụng công nghệ độc quyền của hãng. Verizon lập luận rằng tốc độ, dao động từ 300 megabit/giây đến 1 gigabit mỗi giây, là đủ điều kiện để dịch vụ của hãng được liệt kê là công nghệ 5G. Tuy nhiên, các đối thủ cạnh tranh của Verizon cũng như nhiều chuyên gia di động khác vẫn không đồng tình với tuyên bố trên.

Việc triển khai cũng khá hạn chế, chỉ gồm các khu vực được lựa chọn tại Houston, Indianapolis, Los Angeles và Sacramento, California. Vào tháng 10, Verizon đã mở rộng dịch vụ sang Chicago và cho biết họ đã chuyển sang sử dụng thiết bị 5G tiêu chuẩn công nghiệp.

Tính đến cuối tháng 12, AT&T đã triển khai mạng 5G di động của mình ở 10 thành phố, cụ thể hơn là ở "các khu vực đô thị đông đúc và giao thông dày đặc". Xin lưu ý, Verizon: AT&T tự hào họ sẽ là "công ty đầu tiên và duy nhất ở Mỹ cung cấp thiết bị di động 5G qua mạng di động 5G tiêu chuẩn thương mại." Nhưng một lần nữa, người tiêu dùng vẫn đang chờ đợi AT&T ra mắt chính thức dịch vụ, nên tại thời điểm này, dịch vụ của AT&T vẫn chưa được tính.

Ngô Tuấn
(Lược dịch)

SIU Review - số 106

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán