Trang chủ»Khoa học - Công nghệ

Khoa học - Công nghệ

Muỗng điện tử làm cho hương vị món ăn thêm ngọt ngào

Những người ăn kiêng có thể tiếp tục thưởng thức những chiếc bánh ngọt mà không sợ ảnh hưởng đến chế độ ăn của mình sau khi các nhà khoa học phát triển một thiết bị có khả năng làm cho những món ăn có lượng đường thấp trở nên ngọt ngào hơn.

Phát minh này được đặt tên là Taste Buddy. Nó phát ra một dòng điện ở mức độ thấp nhằm kích thích vị giác nên người dùng có thể cảm nhận được hương vị ngọt hay mặn ngay cả khi họ không ăn.

Taste Buddy đang được phát triển bởi các nhà khoa học tại Đại học London, dẫn đầu là Giáo sư Adrian Cheok. Ông chính là người đã giới thiệu về thiết bị này trước công chúng tại Big Bang UK Young Scientists & Engineers Fair, ở Birmingham

Ngoài ra, Taste Buddy có thể được thiết kế sao cho phù hợp với những vật dụng hàng ngày như dao kéo, ly và lon. Đội nghiên cứu đã bắt đầu thực hiện trên một chiếc muỗng nguyên mẫu.

Giáo sư Cheok cho biết với những cải tiến tiếp theo, thiết bị cho phép người dùng hấp thụ những thực phẩm lành mạnh nhưng có thể cảm nhận được bất cứ hương vị nào mà họ muốn. Ví dụ, thiết bị sẽ làm cho đậu hũ có hương vị như thịt bò và các loại rau sẽ có mùi như sô-cô-la.Nguyên mẫu đã được công bố tại Big Bang UK Young Scientists & Engineers Fair ở Birmingham

Phát minh khai thác các phản ứng hóa học xảy ra trong miệng khi chúng ta ăn. Vị chua và mặn được ghi nhận khi cơ quan nhận cảm vị giác trên lưỡi phát hiện phản ứng giữa nước bọt và tính axit của hydro hoặc natri. Nhóm nghiên cứu đã tìm thấy tần số mô phỏng phản ứng giữa nước bọt và tính axit của hydro hoặc natri bằng cách sử dụng phương pháp kích thích điện.Thiết bị được kiểm tra trong phòng thí nghiệm

Tần số TRPM5 rất nhạy cảm với nhiệt độ là dành riêng cho vị ngọt do đó mọi người thường cảm được vị ngọt nhiều hơn khi ăn thực phẩm nóng. Vì vậy để bắt chước vị ngọt, thiết bị sẽ thay đổi nhiệt độ của lưỡi một cách đột ngột từ 77oF (25oC) đến 104oF (40oC).

Các nhà khoa học cho biết họ vẫn tiếp tục nghiên cứu về cách tạo ra những mùi vị khác nhau và việc này mất rất nhiều thời gian.

Đình Phú
(Lược dịch)

SIU Review - số 118

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán