Trang chủ»Khoa học - Công nghệ

Khoa học - Công nghệ

NASA công bố xe thám hiểm sao Hỏa có người lái thế hệ mới

NASA công bố dự án chế tạo xe thám hiểm có tầm nhìn bao quát. Nó sẽ trở thành phương tiện đi lại trên sao Hỏa của các phi hành gia trong tương lai. Chiếc xe 6 bánh khổng lồ được trưng bày tại Khu liên hợp du lịch Kennedy Space Center của NASA.Ảnh: www.telegraph.co.uk

Được làm hoàn toàn bằng sợi cacbon và nhôm, chiếc xe sử dụng điện và năng lượng mặt trời. Chiếc xe có chiều dài 8,5m, rộng 4m và được thiết kế để chở được 4 phi hành gia. Ngoài ra, nó còn có phòng thí nghiệm dùng để khảo sát thực địa ngoài trái đất và có thể tháo rời được.

NASA đã có 2 xe do thám không người lái trên sao Hỏa và mục tiêu của NASA là xây dựng vùng đất thuộc địa trên Hành tinh đỏ vào những năm 2030 vì vậy họ đang chế tạo những phương tiện phục vụ cho nhu cầu đi lại cần thiết.Ảnh: www.telegraph.co.uk

Chiếc xe được thiết kế bởi Mỹ và dựa trên khái niệm của anh em nhà Parker thông qua các thông số kỹ thuật do NASA cung cấp và sẽ là thiết kế mẫu cho những tàu do thám tương lai.

Phía trước xe được thiết kế cho việc tìm kiếm, được trang bị máy phát thanh và sự chuyển hướng được cung cấp bởi GPS. Phần phía sau xe phục vụ như một phòng thí nghiệm có thể ngắt kết nối hoàn toàn khi muốn nghiên cứu độc lập.

Nhà thiết kế Marc Parker cho biết chiếc xe có thể đạt tốc độ tối đa 70 dặm/giờ nhưng được xây dựng để chạy trên môi trường đá của sao Hỏa nên dự kiến tốc độ thực tế chỉ vào khoảng 15 dặm/giờ. Mỗi bánh xe cao 1,3m, rộng 75cm và được thiết kế với ống dẫn khí để đẩy trôi những viên cát đỏ của sao Hỏa.

Chiếc xe được xây dựng như một phần trong chương trình giáo dục nhằm tạo cảm hứng cho công chúng trong công cuộc thăm dò không gian. NASA cho biết thêm mục tiêu của họ là kết hợp thiết kế của chiếc xe với những xe thám hiểm tương lai.

Đình Phú
(Lược dịch)

SIU Review - số 121

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán