Trang chủ»Khoa học - Công nghệ

Khoa học - Công nghệ

Nông dân Việt Nam phát minh xuồng chạy bằng năng lượng Mặt Trời

Những nông dân thuộc khu vực ĐBSCL đã phát minh ra xuồng chạy bằng năng lượng Mặt Trời, không gây ô nhiễm môi trường và tiếng ồn khi chạy, đặc biệt rất phù hợp để phục vụ du lịch sinh thái.

Các nhà phát minh là 4 nông dân ở miền Nam gồm Huỳnh Thiện Liêm, Nguyễn Văn Dũng, Huỳnh Văn Trăng và Thái Văn Hoàng sống tại huyện Tháp Mười thuộc tỉnh Đồng Tháp.

Ông Lê Hoàng Long, giám đốc Trung tâm Du lịch và Giáo dục Môi trường thuộc Vườn Quốc gia Tràm Chim, cho biết trung tâm sẽ đặt mua 6 chiếc xuồng để đưa vào sử dụng. Ông Long cho biết thêm việc đưa những chiếc xuồng này vào phục vụ du lịch sinh thái là một ý tưởng tuyệt vời vì chúng có rất nhiều ưu điểm.

Liêm, một trong 4 kỹ sư nông dân, cho biết ý tưởng sáng chế chiếc xuồng xuất phát từ khi anh thấy những chiếc xuồng chạy trên sông trong khu vực Vườn Quốc gia Tràm Chim tạo ra tiếng ồn khủng khiếp làm bầy chim phải bay đi xa.

Sau đó, anh bắt tay với 3 đồng nghiệp đáng tin cậy. Liêm là người phụ trách về điện, Dũng phụ trách phần động cơ, Hoàng chuyên thiết kế cánh quạt và Trăng là người đảm bảo cho động cơ có thể vận hành trơ tru.

Trải qua nhiều lần thử nghiệm và thất bại, họ bắt đầu gặt hái được thành công với chiếc xuồng chạy bằng năng lượng Mặt Trời có thể chở được 7 người và chạy với vận tốc 15 km/h. Sau khi được cải tiến, chiếc xuồng có thể chạy với vận tốc 25-30 km/h và chở được 9 người.

Khi Mặt Trời lặn, chiếc xuống vẫn có thể hoạt động thêm 8 giờ. Ngoài ra, chân vịt của phiên bản mới nhất còn được gắn thêm thiết bị bảo vệ nhằm ngăn rác thải không bị quấn vào cánh quạt.

Máy cày 8 trong 1

Trước đây, người nông dân phải mất ít nhất 4 ngày để thực hiện các công đoạn cày, bừa, phát triển mảnh đất trồng và làm cỏ một ha ruộng lúa.

Nhưng ngày nay, với phát minh của anh Tạ Đình Huy ở huyện Chương Mỹ, Hà Nội, người nông dân chỉ mất một buổi sáng để hoàn thành các công đoạn trên.

Máy cày của anh Huy nhỏ gọn với cấu trúc đơn giản, sử dụng được trên nhiều loại địa hình. Đặc biệt, máy có chi phí thấp vì Huy tận dụng tối đa thép phế liệu.

Chiếc máy có chi phí sản xuất khoảng 7-13 triệu VND, bằng 50% giá thánh của các loại máy khác trên thị trường.

Nông dân sáng chế xe hơi

Lê Văn Tuấn, 35 tuổi sống ở huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh đã chế tạo ra một chiếc xe hơi thân thiện với môi trường.

Chiếc xe giống hệt với dòng xe 5 chỗ ngồi. Tuy nhiên, khoảng cách từ khung xe đến mặt đất rất cao giống như những chiếc xe có hệ dẫn động 4 bánh.

Đình Phú
Theo english.vietnamnet.vn

SIU Review - số 104

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán