Trang chủ»Khoa học - Công nghệ

Khoa học - Công nghệ

“Robot army” giúp Việt Nam chiến đấu với Covid-19

Robot do Việt Nam chế tạo đã được sản xuất trong một thời gian ngắn để đưa vào sử dụng trong cuộc chiến chống lại Covid-19.

Các nhà khoa học bắt đầu nghĩ đến việc chế tạo robot để sử dụng trong bệnh viện vào giữa tháng 3 khi ông Nguyễn Văn Kính, Chủ tịch Hội Truyền nhiễm Việt Nam, đề nghị áp dụng công nghệ robot trong cuộc chiến chống lại dịch bệnh.Ảnh: vietnamnet.vn

Robot đã rất hữu ích ở Trung Quốc. Các robot có thể mang thức ăn cho bệnh nhân và đo nhiệt độ cơ thể. Chúng cũng giúp giảm bớt khối lượng công việc của hệ thống chăm sóc sức khỏe và giảm thiểu rủi ro mà nhân viên y tế phải đối mặt.

Tại Việt Nam, việc làm sạch và khử trùng các khu vực có mầm bệnh truyền nhiễm thường được thực hiện thủ công bởi nhân viên y tế.

Vấn đề đã được giải quyết nhờ sự xuất hiện ‘robot army’ do các nhà khoa học Việt Nam phát triển.

Một nhóm nghiên cứu robot tại Đại học Tôn Đức Thắng đã đưa ra hai mô hình robot khử trùng có tên CD 1.0 (Covid Defender 1.0) và DR 1.0 (Disinfection Robot 1.0).

CD 1.0 được điều khiển từ xa với khoảng cách tối đa 2.000 mét. Với một cánh tay được thiết kế như một vòi phun, mô hình robot được sử dụng để phun thuốc khử trùng trong khu vực cách ly và xử lý.

Trọng tải tối đa mà CD 1.0 có thể mang theo là 170 kg. Robot này có thể hoạt động trong khoảng 6 giờ với tốc độ di chuyển tối đa 15 km mỗi giờ. Một điện thoại thông minh được gắn vào phần thân của robot, cho phép quan sát và điều khiển từ xa thông qua các cuộc gọi video.

Ngoài việc phun thuốc khử trùng, trong tương lai CD 1.0 có thể được sử dụng trong công tác phòng cháy và chữa cháy, và công tác cứu hộ trong các tình huống khẩn cấp.

Trong khi đó, DR 1.0 là một robot tự vận hành có khả năng ghi nhớ không gian làm việc, lặp lại các hành trình và tự động di chuyển theo hành trình đã được lập trình.

DR 1.0 có thể mang theo mọi thứ và có thể tiêu diệt vi khuẩn bằng cách chiếu tia cực tím để phá hủy cấu trúc DNA của vi khuẩn. Ưu điểm của giải pháp là không sử dụng hóa chất, vì vậy nó rất thân thiện với con người.

Bệnh viện Quân Dân Y Miền Đông tại Thành phố Hồ Chí Minh đã phát minh ra một mô hình robot khử trùng khác theo đơn đặt hàng từ Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh.

Robot có hai chức năng chính - phun thuốc khử trùng và làm sạch sàn sau khi phun. Ngoài ra, nó có thể tự khử trùng trước khi rời khỏi khu vực cách ly. Nó có thể được điều khiển từ xa thông qua kết nối 4G hoặc Internet.

Bộ phận chăm sóc sức khỏe thành phố, cho biết tất cả các bệnh viện điều trị cho bệnh nhân Covid-19 sẽ được trang bị robot.

Thanh Huyền
(Lược dịch)

SIU Review - số 131

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán