Trang chủ»Khoa học - Công nghệ

Khoa học - Công nghệ

Robot được sản xuất tại Việt Nam từ vật liệu tái chế

Một thanh niên ở Hà Nội và bạn bè đã cùng nhau chế tạo robot từ rác thải.

Sau khi tốt nghiệp trường Đại học Kinh tế - Kỹ thuật Công nghiệp ở Hà Nội năm 2013, Lưu Tuấn Khanh ở lại trường làm việc với tư cách là giảng viên. Trong quãng thời gian đó, anh nuôi dưỡng mơ ước chế tạo robot. Sau đó, anh quyết định nghỉ việc để có thêm thời gian thực hiện giấc mơ của mình.Anh Khanh và sản phẩm robot của mình - Ảnh: vietnamnet.vn

Anh Khanh có niềm đam mê với robot từ khi còn nhỏ. Anh thường xem các chương trình robot và vẽ tranh robot.

Anh vẫn giữ một cuốn sách về hình ảnh những chiếc xe hơi và robot yêu thích được sưu tập từ khi anh còn học mẫu giáo.

Anh bị gia đình phản đối khi từ bỏ công việc giảng viên để theo đuổi giấc mơ của mình. Anh Khanh đã sử dụng toàn bộ số tiền tiết kiệm của mình cho dự án Robot Bank.

Tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng tăng, anh quyết định làm robot từ những vật dụng của xe cũ vào tháng 11 năm 2018. Vài tháng sau đó, anh hợp tác với một số người bạn cũng tốt nghiệp từ trường Đại học Kinh tế - Kỹ thuật Công nghiệp.

Ban đầu, nhóm bao gồm 7 thành viên, nhưng sau đó một nửa trong số họ từ bỏ. Với những người ở lại cùng anh Khanh, họ phải làm công việc bán thời gian để đảm bảo cuộc sống, trong khi tập trung vào dự án robot.

Trong nhiều ngày, Khanh làm việc với máy tính liên tục hàng giờ để lập trình robot. Với nỗ lực hết mình, nhóm đã sản xuất Robot One với sức nặng trên 100 kilogram, cao 3 mét và rộng 2 mét.Ảnh: vietnamnet.vn

Con robot có khả năng di chuyển bàn tay và hông, cũng như tạo ra các hiệu ứng âm thanh và hình ảnh khác nhau. Nó có thể nói những câu như “Xin chào mọi người, tôi là Robot One. Tôi đến từ Vietnam. Tôi được thiết kế và lắp ráp bởi Robot Bank. Tôi là phiên bản đầu tiên được ráp từ vật liệu tái chế.”

Con robot được chế tạo từ phụ tùng xe gắn máy và xe đạp được nhóm thu thập từ các nguồn khác nhau trong 6 tháng.

Nhóm mất khoảng 2 tháng để hoàn thành con robot trong 1 căn phòng 50 mét vuông và khoảng sân rộng 10 mét vuông. Họ đã sử dụng 200 triệu đồng cho dự án.

Khanh và những người bạn đã lên kế hoạch chế tạo một con robot lớn hơn với nhiều chức năng hữu ích hơn trong tương lai.

Vân Anh
(Lược dịch)

SIU Review - số 106

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán