Trang chủ»Khoa học - Công nghệ

Khoa học - Công nghệ

Robot với khả năng tự tiến hóa và cải thiện

Các kỹ sư đã phát triển một hệ thống robot có khả năng tự phát triển và nâng cao hiệu suất của chính nó. Một cánh tay robot có thể tạo ra những thế hệ robot "con" với khả năng di chuyển tốt hơn mà không cần bất kỳ sự can thiệp nào của con người.


Cánh tay robot có thể tạo ra những thế hệ robot "con" tốt hơn

Mục tiêu cuối cùng của dự án này là phát triển những loại robot có khả năng thích ứng với môi trường xung quanh. Công trình được tiến hành bởi đội ngũ nghiên cứu ở Cambridge và Zurich được công bố trên tạp chí PLoS One.

Công trình nghe có vẻ như chỉ có trong phim khoa học viễn tưởng: một con robot "mẹ" có thể tạo ra những con robot "con" tốt hơn thế hệ trước đó. Tuy nhiên, đó là điều mà các nhà nghiên cứu ở Cambridge và Zurich đã làm.

Tuy nhiên, những ai lo sợ rằng một ngày nào đó máy móc sẽ kiểm soát thế giới thì cũng không nên quá lo lắng vì các nhà nghiên cứu vẫn chưa đạt đến giai đoạn đó. Hiện tại, những robot "con" chỉ bao gồm các khối lập phương bằng nhựa với động cơ bên tron g và chúng được robot "mẹ" đặt lại với nhau trong các cấu hình khác nhau.

Robot "mẹ" sẽ ước định những sản phẩm robot "con" có thể di chuyển được bao xa khi không có sự can thiệp của con người, và cải thiện thiết kế để những sản phẩm tiếp theo đó có thể tiến xa hơn nữa.

Robot "mẹ" đã xây dựng được 10 thế hệ robot "con" và thế hệ cuối cùng có thể di chuyển được khoảng cách gấp hai lần thế hệ đầu tiên đã đạt được.

Theo TS. Fumiya Iida thuộc Đại học Cambridge - người đứng đầu dự án cùng với các đồng nghiệp tại Đại học ETH Zurich - cho biết mục tiêu của dự án cũng là để hiểu hơn về cách tiến hóa của các sinh vật sống. Theo Andre Rosendo - một nhà nghiên cứu của dự án - mục tiêu khác của dự án là phát triển những loại robot có khả năng cải thiện và thích ứng với hoàn cảnh xung quanh.

Tiến sĩ Iidya muốn xây dựng kỷ nguyên robot mới vì ông thực sự thất vọng khi nhìn thấy các robot trong đời sống thực tế không được tốt giống robot trong các bộ phim khoa học viễn tưởng như Star Wars và Star Trek.

Mục đích của ông là thay đổi điều đó bằng phương pháp rút ra bài học từ thế giới tự nhiên để nâng cao tính hiệu quả và sự linh hoạt cho hệ thống robot truyền thống.

Đình Phú
Theo (BBC)

SIU Review - số 104

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán