Trang chủ»Khoa học - Công nghệ

Khoa học - Công nghệ

Thiết bị cảm ứng đeo tay với tính năng dịch ngôn ngữ ký hiệu

Thiết bị cảm ứng đeo tay một ngày nào đó sẽ giúp con người giải thích ngôn ngữ ký hiệu và dịch chúng sang tiếng Anh, đây được xem là giải pháp giao tiếp bằng công nghệ cao dành cho người khiếm thính và những người không hiểu ngôn ngữ ký hiệu.Những kỹ sư tại trường Đại học Texas A&M đang phát triển một thiết bị đeo tay có thể cảm nhận được sự chuyển động và những hoạt động cơ bắp trong cánh tay của một người.

Thiết bị hoạt động bằng cách tìm hiểu cử chỉ của một người thông qua việc sử dụng hai cảm biến riêng biệt: một phản ứng với chuyển động của cổ tay và một phản ứng với những chuyển động cơ bắp ở cánh tay. Một chương trình được cài đặt trong thiết bị sẽ nhận những tín hiệu phản ứng và chuyển đổi các dữ liệu thành bản dịch tiếng Anh.

Các nhà nghiên cứu đã xây dựng một thiết bị mẫu đầu tiên có tính năng nhận biết được những từ ngữ phổ biến mà mọi người sử dụng trong giao tiếp hàng ngày. Roozbeh Jafari, phó giáo sư kỹ thuật y sinh học tại Đại học Texas A&M, cho biết khi nhóm nghiên cứu bắt đầu mở rộng chương trình, các kỹ sư sẽ thêm vào nhiều từ ngữ ít được sử dụng để xây dựng một vốn từ đa dạng cho thiết bị.

Một điểm bất lợi của thiết bị mẫu là hệ thống phải được “đào tạo” để thích ứng với từng cá nhân vì mỗi người sẽ có cấu trúc cơ bắp và chuyển động khác nhau. Quá trình đào tạo yêu cầu người dùng lặp lại cử chỉ tay một vài lần, điều này mất khoảng 30 phút để hoàn thành.

Các nhà nghiên cứu lên kế hoạch giảm thời gian “đào tạo”, thậm chí sẽ loại bỏ hoàn toàn để thiết bị phản ứng tự động với người dùng. Jafari cũng muốn cải thiện hiệu quả của bộ cảm biến để thiết bị trở nên hữu ích hơn trong các cuộc đàm thoại thực tế. Hiện tại, khi một người diễn tả ngôn ngữ ký hiệu thì thiết chỉ có thể diễn giải từng cử chỉ thành từng từ. Điều này khác hoàn toàn so với cách chúng ta giao thiếp thông thường vì khi chúng ta nói, chúng ta đặt tất cả các từ thành một câu. Vì vậy, các nhà nghiên cứu cần xây dựng hệ thống xử lý tín hiệu có thể giúp thiết bị xác định và hiểu được một câu hoàn chỉnh.

Đình Phú
Theo livescience.com

SIU Review - số 104

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán