Trang chủ»Khoa học - Công nghệ

Khoa học - Công nghệ

Việt Nam tham gia thiết kế lò phản ứng hạt nhân mới cùng các đối tác nước ngoài

Các nhà khoa học Việt Nam sẽ hợp tác với các kỹ sư nước ngoài để thiết kế và xây dựng nhà máy hạt nhân đầu tiên ở Việt Nam.TS. Nguyễn Nhị Điền - Phó Viện trưởng Viện Năng lượng Nguyên tử Việt Nam, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Hạt Nhân tại Đà Lạt - xác nhận các chuyên gia Việt Nam sẽ tham gia vào việc thiết kế và xây dựng lò phản ứng hạt nhân mới.

Ông cho biết điều kiện kỹ thuật của Việt Nam hiện nay khác xa so với 30 năm trước, khi mà công nghệ hạt nhân Việt Nam vẫn trong tình trạng kém phát triển.

Nhằm cải tiến lò phản ứng hạt nhân Đà Lạt, trong quá khứ, Việt Nam đã ký kết hợp đồng bàn giao với Liên Xô cũ. Các đối tác bên Liên Xô tiến hành tất cả các công việc cần thiết để nâng cấp các lò phản ứng, từ thiết kế cho đến thi công và bàn giao cho Việt Nam sau khi công trình đã được hoàn thành. Tuy nhiên, điều này là một trở ngại lớn ngăn cản các nhà khoa học Việt Nam tiếp cận với công nghệ hạt nhân.     

Theo ông Điền, việc xây dựng các trung tâm khoa học và công nghệ hạt nhân là một cơ hội lớn để Việt Nam có thể tiếp cận với nhiều kiến thức hơn về lĩnh vực này. Bên cạnh đó, các nhà khoa học Việt Nam cần được khuyến khích tham gia vào những công trình như thế này.

Trong chuyến viếng thăm Nga vào cuối năm 2009 của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, ông cùng với Thủ tướng Nga đã nhất trí về một kế hoạch theo đó Nga sẽ giúp Việt Nam xây dựng một trung tâm khoa học và công nghệ hạt nhân với chi phí ước tính khoảng 500 triệu USD.

Lò phản ứng hạt nhân mới với công suất 15 MW sẽ thay thế lò phản ứng hạt nhân Đà Lạt với công suất 500 KW đã hoạt động trong 50 năm qua. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn chưa chọn được khu vực để xây dựng lò hạt nhân. 

Cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng đề nghị xây dựng lò phản ứng tại xã Đa Nhim, huyện Lạc Dương cách thành phố Đà Lạt 35 km. Tuy nhiên, Bộ Khoa học muốn xây dựng lò phản ứng tại khu vực núi Hòn Bồ chỉ cách trung tâm Đà Lạt 7 km.  

Đồng Nai đang được xem xét để thay thế Lâm Đồng trở thành nơi đặt lò phản ứng. Theo ông Điền, địa điểm được chọn cụ thể là xã Suối Tre và Hàng Gòn cách thành phố Hồ Chí Minh 50 km.

Ông Điền cũng lưu ý rằng để tìm được nơi có thể đáp ứng yêu cầu về điều kiện môi trường và địa lý, sự an toàn và lực lượng lao động cho một lò phản ứng hạt nhân là điều rất khó.

Một địa điểm được đề nghị là huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai nhưng đã bị bác bỏ vì vị trí của nó ở gần sân bay Long Thành trong tương lai.

Đình Phú
Theo english.vietnamnet.vn

SIU Review - số 104

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán