Trang chủ»Kinh tế

Kinh tế

Ảnh hưởng của biến đổi khí hậu lên thị trường chứng khoán

Mặc dù Sở giao dịch chứng khoán New York tọa lạc ở một thành phố ven biển, Phố Wall đôi khi dường như không thể chịu được sự thay đổi khí hậu.

Những nhà nghiên cứu thuộc Đại học Waterloo ở Canada dự đoán rằng trong tương lai không xa, nhiều công ty sẽ phải đối mặt với những biến đổi về môi trường có thể gây tổn thất nhiều nhất cho họ. Cụ thể hơn, những công ty không sẵn sàng giảm thiểu lượng khí thải carbon có thể hứng chịu sự giảm giá tài sản hoặc giá trị cổ phiếu. “Đặc biệt là trong lĩnh vực năng lượng truyền thống. Sự giảm giá nêu trên sẽ dẫn đến việc trữ lượng dầu mỏ công ty bị giới hạn bởi những quy định môi trường nghiêm ngặt trong nỗ lực không ngừng của toàn cầu nhằm hạn chế tác hại gây ra bởi biến đổi khí hậu”, tác giả hàng đầu Mingyu Fang phát biểu trong một thông cáo báo chí.

Vấn đề thực sự được cấu thành từ hai phần. Thứ nhất, cấu trúc và tài sản vật chất hiển nhiên đang gặp rủi ro - nếu ta nghĩ về mực nước biển dâng cao hay hỏa hoạn đe dọa tài sản và tài nguyên. Nhưng trực tiếp hơn, biến đổi khí hậu có thể thúc đẩy chi phí cho những liệu pháp khí thải cũng như là nhu cầu cho doanh nghiệp đáp ứng các quy định môi trường.

Các nhà khoa học đã và đang dự đoán những hậu quả đáng sợ của sự nóng dần lên toàn cầu đối với người lao động và năng suất lao động. Nhưng nếu các doanh nghiệp đóng vai trò trong việc ngăn chặn thảm họa, việc kinh doanh của họ không hẳn phải gánh chịu rủi ro. Và nếu xu hướng của những nhà đầu tư thế hệ Millennials vẫn giữ nguyên - cụ thể là việc sử dụng sức tiêu thụ một cách đạo đức - chúng ta có thể xoay chuyển một số những nguy cơ đáng sợ này.

Trần Bảo Tâm Nhật
(Lược dịch)

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán