Trang chủ»Kinh tế

Kinh tế

Aston Martin huy động vốn 207 triệu bảng Anh sau khi doanh thu sụt giảm

Hãng xe hơi nổi tiếng của Anh bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch vi-rút Corona nhưng 90% đại lý của hãng hiện đã mở cửa trở lại.Aston Martin hy vọng sẽ huy động 190 triệu bảng Anh từ các nhà đầu tư và vay khoảng 55 triệu bảng Anh - Ảnh: Rebecca Naden/Reuters

Aston Martin Lagoda đã huy động 207 triệu bảng Anh vốn chủ sở hữu mới và nợ chi phí cao khi nhà sản xuất xe hơi này tìm kiếm nguồn tài trợ để vượt qua sự sụt giảm doanh thu do đại dịch vi-rút Corona.

Vào hôm thứ Sáu (ngày 26/6/2020), công ty đã phát hành cổ phiếu mới trị giá 152 triệu bảng Anh, sau khi cho biết mục tiêu của công ty là huy động 190 triệu bảng Anh từ các nhà đầu tư trong lần thay đổi lớn thứ ba trong năm nay.

Aston Martin sẽ rút khoảng 68 triệu USD (tương đương 55 triệu bảng Anh) từ khoản vay, và sẽ được hoàn trả trong năm 2022 với lãi suất 12%. Các điều khoản vay đã được thỏa thuận trong tháng 9 trước khi tỷ phú Lawrance Stroll nắm quyền quản lý công ty ngay khi đại dịch vi-rút Corona bắt đầu.

Cổ phiếu của công ty đã giảm 1/5 so với giá trị ban đầu vào hôm thứ Sáu với giá 49p sau khi công ty tiết lộ họ đã bán với giá 50p/cổ phiếu, mặc dù vào cuối phiên giao dịch, cổ phiếu được phục hồi nhẹ với giá 52p. Cổ phiếu của Aston Martin “lơ lửng” trong khoảng 19 bảng Anh/cổ phiếu vào tháng 10 năm 2018.

Đại dịch đã gây thêm rắc rối cho nhà sản xuất xe hơi, khiến cho các đại lý trên toàn thế giới phải đóng cửa và giảm doanh thu. Công ty đã bị lỗ 119 triệu bảng Anh trong quý 1, và hôm thứ Sáu, họ cho biết doanh số bán hàng của công ty còn bị giảm nhiều hơn thế trong quý 2 của năm. Aston Martin cho biết hơn 90% mạng lưới đại lý của hãng hiện đã hoạt động trở lại.

Kể từ khi nắm giữ quyền quản lý và sa thải cựu giám đốc điều hành - Andy Palmer, Stroll ưu tiên cho việc giảm số lượng xe hơi bị mắc kẹt ở các nhà bán lẻ để cố gắng xây dựng lại thương hiệu của Aston Martin, cũng như phân phối dòng xe mới nhất DBX SUV đến khách hàng. Giám đốc điều hành mới của công ty - Tobias Moers, quản lý bộ phận hiệu suất của dòng xe Mercedes-Benz, sẽ đảm nhiệm vị trí này từ ngày 1 tháng 8.

Aston Martin cho biết họ đã giảm được 617 xe trong kho và bắt đầu phân phối dòng xe DBX đầu tiên vào tháng 7.

Stroll - chủ tịch của công ty, nói rằng: “Chúng tôi đang thực hiện tốt tiến trình cho ưu tiên hàng đầu của chúng tôi, tái cân bằng cung cầu và giảm số lượng hàng tồn kho cũng như điều chỉnh lại doanh nghiệp và khôi phục thế độc quyền. Chúng tôi đã thành công trong việc hoàn thành tất cả những thử nghiệm chất lượng sản phẩm cho DBX và tăng cường quá trình sản xuất.”

Liên doanh đầu tư của Stroll, bao gồm Công ty JCB của Anh, đã mua cổ phiếu với giá trị 38 triệu bảng Anh trong lần gây quỹ gần đây, trong khi các nhà đầu tư Ý đã bơm vào công ty 11,8 triệu bảng Anh.

Nhà sản xuất xe hơi cho biết vào hôm thứ Sáu rằng họ đã nhận được 20 triệu bảng Anh từ chương trình cho vay được chính phủ hỗ trợ và đang đàm phán để nhận thêm 50 triệu bảng Anh tài trợ thương mại.

Vân Anh
(Lược dịch)

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán