Trang chủ»Kinh tế

Kinh tế

Các chuyên gia cảnh báo thị trường tiếp tục tăng điểm nhưng các nhà đầu tư nên thận trọng

Thị trường chứng khoán của Việt Nam đã ghi nhận mức tăng điểm hàng tuần, mặc cho sự sụt giảm tiêu chuẩn thị trường trong phiên giao dịch trước.Công nhân đang vận chuyển sản phẩm tại một trong các kho của Tổng công ty Phân bón & Hóa chất Dầu khí (DPM) - Ảnh: dpm.vn

Các chuyên gia phân tích từ các công ty chứng khoán trông đợi thị trường sẽ tiếp tục tăng điểm, nhưng cũng khuyến nghị các nhà đầu tư nên thận trọng hơn và ưu tiên quản lý rủi ro trong thời điểm này.

Chỉ số VN-Index tăng gần 41% nhờ sức hấp dẫn của các cổ phiếu lớn trong ngày giao dịch đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết. Thị trường đã mở cửa trở lại vào ngày 17/02/2021.

Chỉ số tiếp tục tăng điểm vào ngày 18/02/2021 bất chấp một số điều chỉnh trong phiên. Nhưng nó đã đảo chiều trong phiên giao dịch gần đây nhất do áp lực bán và kết thúc phiên ở mức thấp hơn.

Tại Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HoSE), điểm chuẩn kết thúc phiên ngày 19/02/2021 đạt mức 1.173,5 điểm, giảm 0,07%. Trong khi đó, tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), chỉ số HNX-Index tăng 0,1% lên 231,18 điểm.

Theo Công ty Cổ phần Chứng khoán MB, mức độ giảm điểm trong phiên giao dịch vừa qua chẳng là gì so với đà lao dốc của các thị trường trong khu vực. Thực ra, sự mất mát cũng là động cơ cho một nỗ lực hồi phục sau khi giảm gần 15 điểm đầu phiên giao dịch.

Công ty Cổ phần chứng khoán MB đánh giá diễn biến trên là dấu hiệu cho thấy thị trường vẫn tương đối mạnh và sự điều chỉnh trong phiên giao dịch vừa qua không thể ảnh hưởng đến tâm lý tự tin của thị trường. Công ty khuyến nghị các nhà đầu tư nên ưu tiên quản lý rủi ro, cắt giảm tỷ suất lợi nhuận, ngừng sử dụng chi phí trung bình bằng đô la và cân bằng lại tỷ trọng đầu tư.

Công ty TNHH Chứng khoán Mirae Asset (Việt Nam) nhận định VN-Index có thể chạm ngưỡng 1.175 - 1.200 điểm trong ngắn hạn và áp lực bán có thể sẽ mạnh hơn ở ngưỡng này.

“Tuy nhiên, có khả năng chỉ số có thể sớm vượt qua vùng đối kháng này và tiến lên các mức cao hơn,” Mirae Asset cho biết thêm.

Dựa trên nguyên lý sóng Elliot, các chuyên gia phân tích của Công ty cổ phần chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS) nhận định, chỉ số VN-Index đang ở sóng 5 với mục tiêu giao dịch quanh 1.250 điểm nên khả năng tăng điểm là rất cao.

Theo lý thuyết Sóng Elliott, mô hình cơ bản nhất của tiến trình thị trường là sóng động lực, được chia thành năm sóng và được gắn nhãn bằng các con số. Sóng 1, sóng 3 và sóng 5 di chuyển theo hướng của xung lực, trong khi sóng 2 và sóng 4 hoạt động như các đường hồi quy.

Tuy nhiên, thị trường có thể gặp biến động trong những phiên đầu tuần do chỉ số VN-Index kết thúc phiên giao dịch trước ở mức 1.170 điểm.

Tính chung cả tuần, VN-Index tăng 58,57 điểm, còn HNX-Index tăng 6,28 điểm.

Thanh khoản của thị trường cao hơn so với tuần trước kỳ nghỉ Tết, nhưng vẫn nằm dưới mức trung bình động 20 ngày. Khoảng 16,2 nghìn tỷ đồng cổ phiếu được giao dịch trên cả hai sàn mỗi phiên.

Nhóm cổ phiếu vật tư là cổ phiếu tăng giá mạnh nhất với 7,8% vốn hóa. Động lực tăng điểm chính là các cổ phiếu chính như Tập đoàn Hoa Sen (HSG) tăng 4,8%, Tập đoàn Hòa Phát (HPG) tăng 3,9%, CTCP Thép Nam Kim (NKG) tăng 8%, và Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (DPM) tăng 9,4%. Các ngành khác từ tiện ích, ngân hàng đến công nghệ thông tin (CNTT) cũng chứng kiến sự khởi sắc sau Tết.

Các ngành khác từ tiện ích, ngân hàng đến công nghệ thông tin (CNTT) cũng chứng kiến sự khởi sắc sau Tết.

Các nhà đầu tư nước ngoài đã quay trở lại thị trường, mua ròng gần 1,2 nghìn tỷ đồng cổ phiếu trong tuần trước. Họ bán ròng trong hai phiên cuối tuần trước khi thị trường đóng cửa đón Tết.

Vân Anh
(Lược dịch)

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán