Trang chủ»Kinh tế

Kinh tế

Các công ty tài chính tiêu dùng tiếp tục là mục tiêu thu mua hấp dẫn

Việt Nam hiện có 16 công ty tài chính, trong đó có 6 công ty có vốn đầu tư nước ngoài. Lợi nhuận của hầu hết các công ty tài chính tiêu dùng khá cao.

Các công ty tài chính và cho thuê tài chính có tỷ suất lợi nhuận trên tài sản và tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu cao nhất trong năm 2019 là 3,02% và 13,83%, cao hơn 15-25% so với tỷ lệ của các ngân hàng.

Do đó, các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là từ Nhật Bản và Hàn Quốc, đang muốn gia nhập thị trường này.

Trong một tuyên bố với các nhà đầu tư, công ty phát hành tín dụng Hyundai Card của Hàn Quốc cho biết, Việt Nam là một trong những thị trường phát triển nhanh nhất thế giới. Thị trường cho vay cá nhân hiện đang tăng với tốc độ hàng năm là 60% với số lượng chủ thẻ tín dụng tăng 27% trong năm 2019, lên 7,4 triệu.

Cơ hội cho các nhà đầu tư

Từ đầu năm nay, nhiều ngân hàng cho biết họ đang tìm cách bán cổ phần tại các công ty tài chính của mình cho các nhà đầu tư nước ngoài hoặc trong nước.

SHB đã quyết định chuyển nhượng cổ phần tại Công ty Tài chính SHB cho đối tác chiến lược nước ngoài.

Ban lãnh đạo Ngân hàng TMCP Hàng Hải thông báo họ đang thực hiện các bước cần thiết để bán 50% cổ phần của công ty con, công ty tài chính tiêu dùng FCCOM, cho Hyundai Card.

Họ đã đệ trình đề xuất lên Ngân hàng Nhà nước Việt Nam để phê duyệt vào cuối năm 2019.

Vietinbank đã thông qua kế hoạch bán 49% cổ phần Công ty Cho thuê tài chính Vietinbank cho Công ty TNHH Tài chính & Tài chính Mitsubishi UFJ của Nhật Bản và 1% cổ phần cho một nhà đầu tư trong nước.

Họ cũng lên kế hoạch chuyển đổi tư cách pháp lý của công ty cho thuê tài chính từ công ty TNHH một thành viên thành một công ty TNHH từ 2 thành viên trở lên.

Điều thú vị là nhiều nhà đầu tư Việt Nam bao gồm các ngân hàng đang muốn mua lại các công ty tài chính tiêu dùng.

Tại đại hội cổ đông thường niên năm 2019, Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) đã đưa ra đề xuất mua lại 100% cổ phần của một công ty tài chính, cho biết điều này sẽ giúp ngân hàng này đạt được các mục tiêu đề ra.

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB), Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) và các ngân hàng khác cũng đang muốn tham gia thị trường này.

Các nhà phân tích cho biết sự bùng phát của dịch Covid-19 đã khiến mọi thứ bị trì hoãn, nhưng các hoạt động M&A tài chính tiêu dùng thông thường sẽ sớm tiếp tục vì những công ty này luôn là mục tiêu hấp dẫn.

Sau đó họ đặt ra câu hỏi: Tại sao nhiều ngân hàng lại tìm cách bán cổ phần trong các công ty tài chính của họ?

Theo các chuyên gia, một trong những lý do chính là những giao dịch này cho phép họ tiếp cận nguồn vốn.

Bên cạnh đó, các nhà đầu tư nước ngoài chuyên nghiệp và giàu kinh nghiệm sẽ giúp cải thiện quản lý và công nghệ của các công ty mà họ mua lại, và xây dựng thương hiệu.

Ban lãnh đạo SHB đồng tình với điều này khi cho rằng nguồn vốn mà đối tác nước ngoài mang lại, kinh nghiệm và năng lực quản lý, kênh phân phối hiện đại, chuyên nghiệp, công nghệ tiên tiến có thể giúp SHBFC tăng trưởng thị phần cho vay tiêu dùng.

SHB sở hữu 100% SHBFC, có vốn điều lệ 1.000 tỷ đồng (42,6 triệu USD).

Thị trường bất động sản Thành phố HCM phục hồi: HoREA

Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) đưa ra dự báo thị trường bất động sản thành phố sẽ phục hồi mạnh mẽ bắt đầu từ Tết Nguyên đán.

Họ cũng cho biết trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 10 năm nay, thị trường bất động sản, giống như nhiều lĩnh vực khác, bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19. Nhưng nó đang phục hồi đáng kể trong thời gian gần đây với nguồn cung ngày càng tăng, đặc biệt là ở phân khúc cao cấp.

HoREA kỳ vọng sự phục hồi sẽ được củng cố bởi thành công của quốc gia trong việc kiểm soát bùng phát dịch bệnh, các chính sách mới được quy định trong Luật Đầu tư năm 2020 và các sửa đổi đối với Luật Xây dựng, Luật Nhà ở và Mua bán bất động sản sẽ có hiệu lực vào năm mới.

Về lâu dài, họ hy vọng thị trường sẽ bùng nổ nhờ các dự án phát triển đô thị lớn của thành phố. Chúng bao gồm dự án xây dựng “thành phố trong một thành phố” (Thành phố Thủ Đức) ở phía Đông bằng cách sáp nhập quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức. Điều đó có nghĩa là một trung tâm đổi mới dựa trên nền kinh tế dựa trên tri thức kỹ thuật số.

Ngoài ra còn có đề xuất phát triển huyện Cần Giờ thành khu đô thị sinh thái ven biển.

Thành phố Thủ Đức ra đời được kỳ vọng sẽ tạo ra “cú hích mạnh mẽ” cho thị trường bất động sản.

Thành phố đã được chính phủ cho phép chuyển đổi 26.000 ha đất nông nghiệp thành đất công nghiệp, thương mại và đất ở.

Vân Anh
(Lược dịch)

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán